Hoạt động của ngành

Lào Cai: Xây dựng mô hình làng sinh thái du lịch người Mông

Cập nhật: 29/12/2008 08:12:25
Số lần đọc: 1736
UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt dự án xây dựng mô hình làng sinh thái du lịch người Mông tại thôn Tả Van, xã Tả Văn Chư thuộc huyện Bắc Hà. Dự án được triển khai trên phạm vi gần 17 ha, bao gồm khu trung tâm hành chính xã. UBND tỉnh giao Sở Khoa học - Công nghệ và UBND huyện Bắc Hà trực tiếp chỉ đạo điều hành từ khâu khảo sát, đánh giá lập qui hoạch đến lựa chọn đơn vị phối hợp thực hiện hoàn thành trong quý I/ 2009.

Nằm cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà 21 km, xã Tả Van Chư được biết đến với một hệ sinh thái hết sức đa dạng của những cánh rừng nguyên sinh, hệ thống hang động đẹp và hấp dẫn. Ðể xây dựng thôn Tả Van trở thành một địa danh trong chuỗi điểm du lịch lý thú, nhất là với khách du lịch trong nước và nước ngoài, UBND xã Tả Van Chư và các ngành hữu quan đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nằm trong vùng dự án thực hiện tốt chủ trương của tỉnh và huyện, tích cực giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ.

 

Đến nay, mô hình làng sinh thái người Mông ở thôn Tả Van Chư đã được xây dựng theo tiêu chuẩn đề ra, trên cơ sở giữ nguyên bản sắc văn hoá của đồng bào, bảo đảm các yếu tố khoa học, sát với điều kiện tự nhiên, cảnh quan du lịch và điều kiện kinh tế - xã hội cũng như phong tục tập quán của người dân trong thôn. Thông qua việc tôn tạo và sắp xếp các khu sinh hoạt của 15 hộ dân bảo đảm mỹ quan, tạo cảnh quan tự nhiên đẹp và mang đậm bản sắc văn hoá vùng cao. Khu vui chơi cộng đồng của thôn được xây dựng rộng rãi, thoáng mát, tạo sân chơi lớn cho nhân dân tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ… Mô hình làng sinh thái đã khơi dậy những tiềm năng về phát triển du lịch của Tả Van Chư, làm phong phú thêm tuor du lịch Sa Pa - Thành phố Lào Cai đi Bắc Hà và từ Bắc Hà về các xã: Bản Phố - Lùng Phình - Tả Van Chư - Hoàng Thu Phố - Cốc Ly - Bản Liền - Nậm Khánh - Nậm Ðét trong cuộc hành trình khám phá vẻ đẹp làng bản trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục