Hoạt động của ngành

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc

Cập nhật: 23/07/2018 08:12:39
Số lần đọc: 563
(TITC) – Từ ngày 19-21/9/2018 tại Vĩnh Phúc, sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X năm 2018 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển bền vững”.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X năm 2018 sẽ có sự tham gia của 10 tỉnh: Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa. Đây là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời cũng là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2018 diễn ra gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ khai mạc  sẽ diễn ra  tối 19/9 tại Quảng trường Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc với chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Lung linh sắc màu miền Đông Bắc” dự kiến sẽ truyền hình, truyền thanh trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ bế mạc, tổng kết Ngày hội sẽ diễn ra tối 21/9.

Phần hội của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2018 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”, trưng bày 300 bức ảnh giới thiệu thành tựu, tiềm năng, điểm đến du lịch, nét đẹp văn hóa, con người vùng Đông Bắc và 120 bức ảnh đẹp được lựa chọn từ cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc 2018”. Hội chợ Du lịch và ẩm thực sẽ trưng bày, quảng bá văn hóa, tiềm năng thế mạnh du lịch, giới thiệu ẩm thực dân tộc.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2018 là dịp để các tỉnh tham gia nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng quảng bá tiềm năng phát triển du lịch, điểm đến của địa phương. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội cũng nhằm thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.   

Hồng Thủy

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục