Hoạt động của ngành

Hội thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Cập nhật: 11/10/2018 08:31:03
Số lần đọc: 919
(TITC) – Sáng ngày 10/10/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự hiện diện của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu; Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện Sở Du lịch, Sở VHTTDL một số tỉnh, thành trọng điểm du lịch cùng đại diện các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và phóng viên báo chí.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển nhanh, tạo ra được nhiều đột phá. Những chỉ tiêu đặt ra đến năm 2020 thì năm 2017 cơ bản đã hoàn thành và đạt được. Chín tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón được hơn 11,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Dự báo đến cuối năm 2018, lượng khách quốc tế đến sẽ đạt được 15,6 – 15,7 triệu lượt.

Với sự phát triển nhanh như vậy, theo Tổng cục trưởng, cần có tầm nhìn mới để thích ứng với xu thế và sự phát triển du lịch trong bối cảnh công nghệ số ngày càng hiện đại. Vì vậy, việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là rất quan trọng.

Năm 2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, nhiều văn bản, chính sách đã được ban hành để khuyến khích và hỗ trợ du lịch phát triển. Tổng cục Du lịch đã xây dựng 5 đề án (Tái cơ cấu ngành Du lịch; Xây dựng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong ngành Du lịch; Nâng cao hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch; Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch). Đây đều là những đề án then chốt, tạo ra nền tảng lý luận và thực tiễn, góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển nhanh và bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội thảo

Tổng cục trưởng hi vọng, qua buổi hội thảo, Tổng cục Du lịch sẽ nhận được những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các đại biểu để sớm hoàn thiện Chiến lược, dự kiến trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Tại hội thảo, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) đã trình bày khái quát báo cáo Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo đã phân tích rõ về đánh giá hiện trạng và các yếu tố nguồn lực phát triển du lịch; bối cảnh và xu thế phát triển du lịch Việt Nam; Quan điểm phát triển du lịch; Mục tiêu; Giải pháp thực hiện.

Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao sự cần thiết của việc xây dựng Chiến lược, phù hợp với xu thế du lịch thế giới đang trở thành ngành kinh tế quan trọng, đồng thời các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về cách đặt vấn đề,  chú trọng đến phần giải pháp thực hiện, đặc biệt là về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, hạ tầng, sản phẩm du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, cách thức hội nhập quốc tế, ứng dụng công nghệ số hiện đại để phát triển du lịch thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển bùng nổ và rộng khắp…

Tin, ảnh: Thu Thủy

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục