Hoạt động của ngành

Bắc Giang: Kỷ niệm 125 năm Ngày Khởi nghĩa của Nông dân Yên Thế (1884-2009)

Cập nhật: 17/03/2009 09:03:02
Số lần đọc: 1900
Sáng 16/3, tại khu vực Tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám (Yên Thế, Bắc Giang) đã long trọng diễn ra Lễ Kỷ niệm 125 năm ngày Khởi nghĩa của Nông dân Yên Thế.

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch; UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; các tỉnh  Hưng Yên, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng; các sở, ban ngành của tỉnh và các huyện, thành phố Bắc Giang; đại diện thân nhân cụ Đề Thám cùng đông đảo người dân địa phương.

 

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng chống quân xâm lược của nghĩa quân Đề Thám. Cách đây 125 năm, Đề Nắm (tức Lương Văn Nắm) đã cùng toàn bộ nghĩa sĩ tổ chức Lễ tế cờ, chính thức phát động cuộc khởi nghĩa vũ trang của nhân dân Yên Thế chống Thực dân Pháp và triều đình phong kiến. Kể từ đó, nghĩa quân Yên Thế liên tiếp dành thắng lợi ở các trận đánh Cao Thượng, Luộc Hạ, Hố Chuối…và địa bàn hoạt động nhanh chóng lan rộng sang các vùng lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên…Ngày 11/4/1892, Đề Nắm bị ám hại, Đề Thám là một trong những tướng tài xuất sắc của Nghĩa quân tiếp tục tập hợp các nhân tài hào kiệt, tổ chức nhiều trận đánh gây thiệt hại nặng nề cho quân địch…Với tài thao lược quân sự, ông được đánh giá như một thủ lĩnh đứng đầu trong các phong trào kháng chiến chống Pháp cuối thế kỷ XIX. Dù Đề Thám đã bị kẻ thù âm mưu sát hại vào năm 1913 nhưng tên tuổi của ông và phong trào khởi nghĩa của nông dân Yên Thế đã đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc vùng Yên Thế nói riêng như một bản hùng ca bất diệt.

 

Trong chương trình lễ khai mạc, nhà hát tuồng Việt Nam đã biểu diễn trích đoạn “Lễ tế cờ” để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người trảy hội về hình tượng người anh hùng áo vải Đề Thám. Kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã làm lễ dâng hương, kính cẩn thắp nén nhang tưởng nhớ các vị anh hùng trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

 

Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí như: chọi gà, cờ tướng, cờ người, thi đấu bóng đá, giải võ cổ truyền của tỉnh và các chương trình văn hoá đặc sắc của Nhà hát tuồng Việt Nam, đoàn Nghệ thuật Chèo Bắc Giang…sẽ tiếp diễn đến ngày 18/3./.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Cùng chuyên mục