Hành trang lữ khách

Chiêm ngưỡng thảm Ba Tư tại Hà Nội

Cập nhật: 27/03/2009 08:03:06
Số lần đọc: 2142
Những chiếc thảm kỳ diệu trong câu chuyện cổ Nghìn lẻ một đêm sẽ hiện diện tại Hà Nội trong một triển lãm lần đầu tiên được tổ chức, diễn ra từ ngày mồng 3 đến 5/4 tại Khách sạn Metropole, 15 Ngô Quyền.

Ông Ibrahim, đại diện của Công ty Safa Carpet Gallery- đơn vị có bề dày lịch sử hơn 80 năm chuyên cung cấp thảm Ba Tư đến khắp nơi trên thế giới– cho biết, bộ sưu tập được triển lãm lần này có 178 tấm thảm, trong đó có tấm với “niên đại” tới hơn 100 năm, vài ba tấm từ hơn 80, 70 năm.

 

Chất liệu để làm nên những tấm thảm kỳ diệu này là lụa và len, chủ yếu được dệt thủ công và phần lớn là “độc bản”. Mỗi tấm thảm không những ghi dấu ấn sáng tạo và sự kỳ công của những người làm ra nó, mà còn thể hiện khá rõ nét đặc trưng văn hóa những vùng miền khác nhau trên đất nước Iran. Nó là kết quả sáng tạo của nhiều người hợp thành từ nhiều công đoạn khác nhau, từ thiết kế hoa văn, làm len, thêu, dệt… Nó cũng là sự kết tinh của một truyền thống và lịch sử, văn hóa lâu đời.

 

Ông Ibrahim cũng cho biết, hiện tại thảm Ba Tư có bức được mua với giá hàng nghìn USD. Tuy nhiên, giá trị của các tấm thảm Ba Tư không chỉ nằm ở sự kỳ công, độ bền của chất liệu và sự tinh tế, hài hòa của những hoa văn họa tiết, mà còn ở một truyền thống văn hóa lâu đời ẩn chứa đằng sau nó. Giá trị của mỗi tấm thảm còn nằm ở niên đại của nó.

 

Theo ông Ibrahim, những bức thảm có tuổi đời càng cao thì giá trị càng lớn. Cứ sau khoảng 30, 40 năm sử dụng, giá trị mỗi bức thảm tăng lên từ 10-20%. Còn những tấm thảm có tuổi đời từ 80 đến 100 năm thì sẽ tăng lên tới 80% giá trị của nó so với những tấm mới. Những tấm thảm có chữ ký của người dệt, đặc biệt những người chuyên làm thảm cho Hoàng gia thì giá trị của nó cũng cao hơn nữa.

 

Ngài Seyed Javad Ghavam Shahidi, Đại sứ Iran  tại Việt Nam cho biết, ngày nay thảm Ba Tư  vẫn là vật báu được săn lùng tại khắp nơi trên thế giới bởi những giá trị đặc biệt của nó. Ông hy vọng, thông qua cuộc triển lãm này, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá nền văn hóa Iran, và biết đâu, trong tương lai có thể chuyển giao công nghệ làm thảm Ba Tư ở Việt Nam.

 

Triển lãm do Đại sứ quán Iran và Công ty Safa Carpet Gallery phối hợp tổ chức, sẽ khai mạc vào 17 giờ 30 ngày thứ 6, 03/4 tại Khách sạn Metropole Hà Nội.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục