Hành trang lữ khách

Người Jarai ở Pleiku mở hội mừng xuân

Cập nhật: 16/01/2009 13:01:10
Số lần đọc: 2407
Ngày 15/01, bà con Jarai ở Plei Ốp, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tưng bừng mở hội đâm trâu, khánh thành nhà rông làng văn hóa du lịch Plei Ốp và chào mừng năm mới.

Mùa khô Tây Nguyên trời se lạnh, đông đảo bà con, nghệ nhân làng gần buôn xa ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tập trung về Plei Ốp, phường Hoa Lư - nơi có ngôi nhà rông cao vút, còn thơm mùi cỏ tranh và gỗ mới. Đây là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay đối với bà con trong làng.

 

Già làng Pui Sia cho biết, Nhà rông được xây dựng bằng tiền của Nhà nước hỗ trợ cùng công sức và tài nghệ của bà con trong làng, cần mẫn làm suốt nhiều tháng qua. Già làng Pui Sia bộc bạch: “Hôm nay bà con Plei Ốp tập trung về đây tham gia lễ đâm trâu, khánh thành nhà rông mới của làng văn hóa du lịch, mừng năm mới 2009. Đây là niềm tự hào của bà con Plei Ốp, niềm tự hào của thành phố Pleiku”.

 

Bà Lê Thị Phương Thủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hoa Lư cho biết, mục tiêu của chính quyền địa phương là khôi phục nền văn hóa của dân tộc Jarai. Sau khi làng văn hóa du lịch đi vào hoạt động, đây còn là cơ hội để phát triển các làng nghề truyền thống của đồng bào như nghề dệt vải, đan lát, tạc tượng. Từ đó sẽ góp phần tạo cơ hội tăng thu nhập cho bà con trong buôn làng.

 

Với sự kiện trong đầu xuân mới này, kể từ đây làng chính thức được công nhận là làng văn hóa du lịch đầu tiên ở tỉnh Gia Lai, mở ra một triển vọng mới trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển kinh tế của làng./.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục