Hành trang lữ khách

Về miền Tây thưởng thức món bánh tằm

Cập nhật: 06/11/2008 08:11:16
Số lần đọc: 2850
Nhiều người sẽ thắc mắc khi nghe tên món ăn là bánh tằm, nhưng thật đơn giản chỉ vì con bánh được se từ bột thành từng đoạn nhỏ và mập núc ních như những con tằm nên món bánh ấy được "trông mặt mà bắt hình dong" như thế.  

Bánh tằm bì chan nước cốt dừa

Có thể nói ở Sài Gòn không có nhiều chỗ bán bánh tằm, đã thế trong số không nhiều nơi ấy lại ít chỗ bán ngon. Bánh tằm thường được bán chung với bánh bèo và bánh ít trần, trong khi chúng chẳng có bà con họ hàng gì với nhau, chỉ gần giống nhau về nguyên phụ liệu và cách ăn. Món bánh tằm ngon được kết hợp bởi 4 yếu tố là con bánh ngon, bì ngon, nước mắm và nước cốt dừa ngon. Theo bài theo bản từ xứ Bạc Liêu, con bánh được làm từ gạo xay thành bột, rồi hòa với nước mà đem hồ trên lửa liu riu. Khi hồ đã nguội thì rắc bột khô trên cái mâm lớn và se thành từng sợi trên cái mâm đấy. Những sợi bánh trắng mập mạp trên mâm như những chú tằm nằm ngủ, chờ được đem vào xửng hấp chín. Sau khi hấp xong là đã sẵn sàng cho một món ăn ngon. Bì để ăn với bánh tằm ở Sài Gòn được công nghiệp hóa với loại da bào sợi mỏng nhưng lại giòn rụm (chắc hẳn có thêm chất phụ gia) bán sẵn ngoài chợ không thể nào sánh được với một ít da heo thuộc dạng tự làm tại gia. Sợi bì "tại gia" này vừa dày vừa dai lại dậy mùi thính rang thơm phưng phức. Thêm một ít thịt ram vàng xắt sợi là đã có món bì hảo hạng. Có những nơi chỉ luộc thịt rồi đem xắt sợi, nhưng theo người viết thì ai đã từng ăn bì được làm từ thịt ram mới thấy hết cái ngon của món bì. Khi được ram chín vàng, sợi thịt sẽ rất khô ráo, để khi trộn với thính giúp cho bì không còn độ ẩm, có màu vàng đẹp mắt lại thơm mùi rất đặc trưng. Có bánh, có bì, chị bán nhanh tay xếp một lớp rau sống tươi roi rói đã được cắt nhỏ vào dĩa, huơ tay cầm con dao bằm thêm ít dưa leo và chút giá sống, vậy là đã "lót ổ" cho món ăn ngon. Cho bánh lên dĩa, cho bì lên trên và cuối cùng là chan nước mắm, nước ốt dừa kiểu bồng con lên trên cùng, thêm một muỗng mỡ hành, một món ăn vừa ngon mắt lại ngon miệng sẵn sàng phục vụ. Nhưng bánh tằm miền Tây còn thứ độc đáo hơn nhiều Đó là bánh tằm xíu mại lá

 
Nếu có dịp đến Cà Mau, bạn sẽ hơi ngạc nhiên vì món bánh tằm ở đây không ăn cùng bì như những nơi khác mà lại kết duyên cùng... xíu mại. Và chưa hết ngạc nhiên vì sự ăn kèm là lạ này bạn sẽ thêm ngạc nhiên vì hình dạng của xíu mại ở đây không hề giống viên xíu mại tròn tròn mà bạn đã quen thuộc. Xíu mại ăn với bánh tằm Cà Mau được trộn từ thịt, cá thác lác, sau đó ép dẹp thành miếng mỏng và gói trong mấy lớp tàu hũ ky bên ngoài, người địa phương gọi là "xíu mại lá". Bánh tằm của vùng Đất Mũi cũng hơi khác so với những vùng lân cận, sợi bánh nhỏ hơn, dài hơn và dai hơn một chút, khi ăn cần được hấp chín. Bánh tằm Cà Mau ngoài ăn chung với món xíu mại lá "độc quyền" còn thêm vào một ít thịt nướng thơm phưng phức. Để chuẩn bị cho món ăn thì bánh được hấp lên cho thật nóng, dọn ra cùng với rau xanh, giá sống và những thứ kể trên. Trộn đều dĩa bánh, trộn vào đấy những sắc màu tươi ngon, khẽ thưởng thức một món dân giã nhưng lại đầy đủ tiêu chí cho một món ăn khoa học, thời thượng vì không có nhiều dầu mỡ làm tăng lượng cholesterol, lại có nhiều rau xanh tăng cường chất xơ và vitamin.
Nguồn: Tạp chí VHNT

Cùng chuyên mục