Hoạt động của ngành

"Ấn tượng Việt Nam" chuyển sang giai đoạn hai

Cập nhật: 13/05/2009 07:05:44
Số lần đọc: 4453
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết chiến dịch giảm giá, khuyến mãi của du lịch Việt Nam mang tên "Ấn tượng Việt Nam" đã bước vào giai đoạn hai và kéo dài đến hết tháng 9/2009.

Thúc đẩy mạnh mẽ du lịch nội địa được coi là trọng tâm của chiến dịch khuyến mãi giai đoạn 2 đồng thời đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài nhằm thu hút khách quốc tế để phục hồi tốc độ tăng trưởng, đưa du lịch Việt Nam vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch khẳng định mặc dù gặp khó khăn xong du lịch Việt Nam đến thời điểm này chưa có chủ trương giảm chỉ tiêu đón khách quốc tế mà sẽ cố gắng hết sức để thu hút được 4,3 triệu lượt quốc tế tới Việt Nam trong năm 2009.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết trong tình hình kinh tế khó khăn và dịch bệnh cúm A(H1N1) lan rộng như hiện nay, các nước bạn đều khuyến khích công dân hạn chế du lịch nước ngoài để kích thích du lịch nội địa. Do đó, thúc đẩy du lịch trong nước là biện pháp kích cầu cho du lịch Việt Nam.

Để thúc đẩy mạnh mẽ khách du lịch nội địa, "Ấn tượng Việt Nam" sẽ tăng cường các hoạt động khuyến mãi đặc biệt là tại các trọng điểm du lịch thông qua giá vé máy bay, giá phòng khách sạn, vận chuyển, ăn uống, dịch vụ; đồng thời mở thêm nhiều tour nội địa mới với mức giá hấp dẫn. Các địa phương trọng điểm du lịch tổ chức giới thiệu, quảng bá du lịch tại thị trường trong nước, đầu tư thêm các dịch vụ mới phục vụ khách nội địa.

Để tăng cường thu hút khách quốc tế tới Việt Nam, Chính phủ đã đồng ý cho thực hiện chủ trương miễn lệ phí visa cho du khách quốc tế tham gia các tour của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã tham gia chiến dịch từ tháng 5 đến hết tháng 9.

Đây được coi là sự ủng hộ tích cực của Chính phủ nhằm chia sẻ khó khăn với ngành du lịch, tăng cường khả năng thu hút khách quốc tế vào Việt Nam trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Chiến dịch giảm giá, khuyến mãi "Ấn tượng Việt Nam" bắt đầu từ tháng 1 với 99 tour khuyến mãi điển hình được chào bán, đến nay con số này đã tăng lên hơn 300 tour và bước đầu cho kết quả đáng khích lệ. Thành công lớn nhất của chương trình đến nay chính là việc tăng trưởng mạnh du lịch nội địa, đặc biệt từ tháng 3.

Chiến dịch được tiến hành kịp thời đã góp phần nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế; góp phần giảm thiểu suy giảm lượng khách quốc tế vào Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, 4 tháng vừa qua lượng khách quốc tế vào Việt Nam chỉ đạt gần 1,3 triệu lượt, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm 2008. Nhưng tỷ lệ suy giảm này vẫn thấp hơn so với các cường quốc du lịch châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore..., lượng khách quốc tế đến các nước này giảm khoảng 20-25% so với cùng kỳ.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục