Hành trang lữ khách

“Tứ quí” - Món ăn đậm chất Nam bộ

Cập nhật: 24/04/2008 07:04:05
Số lần đọc: 2586
Dịp lễ 30/4 và 01/5 năm nay, Khu Du lịch Phù Sa (cồn Ấu, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) sẽ là một trong những điểm đến khá hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài thành phố cùng với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí.

Từ sự sáng tạo của những đầu bếp lành nghề, Khu Du lịch Phù Sa có nhiều món ăn hợp khẩu vị với số đông thực khách nhưng cũng mang phong cách đặc trưng, ít “đụng hàng” với các quán ăn khác như: lẩu bần, chả giò ốc, bánh xèo nhân nấm... Trong số đó, “Tứ quí” là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng.

Bốn thành phần chính của món ăn là cá lóc nướng trui, thịt ba rọi xắt mỏng, mắm thái và tôm đất hoặc sú lột vỏ. Đây cũng là lý do món này có tên gọi “tứ quí”. Bốn loại thực phẩm kể trên vừa gần gũi với người dân Nam bộ vừa hội tụ khá đầy đủ các sản vật của người miền Tây nên vừa “được lòng” người dân địa phương vừa “khoái khẩu” với khách miền Trung, miền Bắc và cả những du khách nước ngoài.

Tham quan một vòng Khu Du lịch Phù Sa, bơi xuồng, câu cá rồi vào nhà cổ, tận hưởng ngọn gió mát lành của sông Hậu thổi lên. Chỉ một lát sau, mùi cá nướng thơm lừng đã làm bạn thấy đói bụng. Trên chiếc “mâm” lá chuối xanh tươi, một món ăn hài hòa màu sắc được dọn ra. Bạn hãy dùng đũa tách nhẹ giữa thân cá, lấy một miếng bánh tráng và ngắt những lá rau thơm, rau quế, khóm, chuối chát... đặt lên rồi lần lượt gắp bún, cá thịt, tôm và mắm thái, cuốn nhẹ tay, chấm vào chén nước mắm me hay mắm nêm rồi từ từ thưởng thức. Vị chua của khóm, vị chát của chuối, vị ngọt của cá, của tôm, vị béo của thịt, thêm chút vị cay nồng của ớt, tất cả hòa vào nhau tạo thành một “bản giao hưởng” tan trong miệng, khiến bạn đang ăn cuốn này lại muốn gói thêm một cuốn khác.

Nét đặc biệt của món “Tứ quí” Phù Sa là vào mùa bần chín, trên mâm còn bày thêm một dĩa bần xắt mỏng. Vị bần chua nhẹ, phảng phất hương thơm, gợi nhớ gợi thương về miền quê sông nước. Dĩa bần chín không chỉ làm tăng thêm nét đặc trưng của món ăn quê nhà mà còn chất chứa cả hình bóng tảo tần của cha, của mẹ, gói ghém cả niềm thương nỗi nhớ cho người xa quê.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục