Hoạt động của ngành

Hà Giang ra mắt làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam

Cập nhật: 10/12/2009 08:22:02
Số lần đọc: 2142
Ngày 2/12/2009, huyện Bắc Mê tổ chức ra mắt làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà giang. Nằm cách trung tâm huyện khoảng 22 km, Tắn Khâu là một trong 7 thôn của xã Phú Nam, được hình thành lâu đời với phong tục tập quán sinh hoạt đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày.
Ngành nghề chủ yếu của thôn là trồng lúa nước, trồng ngô, dệt thổ cẩm. Lễ hội truyền thống là Lồng tồng, Cầu mùa, Cấp sắc… Ngay sau khi có chủ trương xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng, chi bộ thôn đã họp và xây dựng nghị quyết chuyên đề, căn cứ chức năng nhiệm vụ, các ban, ngành, đoàn thể của thôn huy động lực lượng phối hợp với các ngành chức năng của huyện, tuyên truyền vận động nhân dân hoàn thiện quy ước, hương ước nếp sống văn hoá. Qua gần 4 tháng vận động ra mắt đến nay, thôn đã xây dựng xong quy chế hoạt động; 100% hộ gia đình đã tu sửa, quét dọn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp. Với tinh thần đại đoàn kết thôn đã thành lập 3 đội hỗ trợ nhau tôn tạo, sửa sang nhà cửa làm toát lên kiến trúc nhà sàn cột vuông truyền thống của đồng bào dân tộc tày. Các công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, gia cầm được quy hoạch  ra xa nhà ở.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Bắc Mê trao quyết định công nhận thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam là làng văn hoá du lịch cộng đồng. Xã cũng đã tổ chức ký cam kết quyết tâm xây dựng thực hiện hương ước và quy ước làng văn hoá theo đúng tiêu chí hiện nay.

 

Nguồn: Website hà Giang

Cùng chuyên mục