Non nước Việt Nam

Sôi động Festival đường phố Bắc Hà 2008

Cập nhật: 02/06/2008 08:00:26
Số lần đọc: 2528
Nằm trong khuôn khổ “ Tuần văn hoá- du lịch Bắc Hà 2008” diễn ra từ ngày 30/5 đến 5/6, “Lễ hội Mận Bắc Hà và lễ rước mận” được tổ chức tưng bừng dưới hình thức festival đường phố mang đậm bản sắc Bắc Hà. Hơn 200 diễn viên đều là nghệ nhân các dân tộc ở các bản làng vùng cao, đem những vật thiêng, biểu tượng của dân tộc mình diễu qua đường phố, quảng bá hình tượng cây mận.

Bên cạnh đó, bản sắc văn hoá truyền thống của 14 dân tộc Bắc Hà được phô diễn. Ngày hội Gầu Tào âm vang tiếng khèn, sáo, tưng bừng điệu múa, trò chơi của người Mông; Lễ hội cấp sắc của người Dao với  tiếng kèn pí lè, tiếng chuông và rực rỡ sắc đỏ của trang phục. Điệu xòe uyển chuyển của người Tày Tả Chải, múa ngựa độc đáo của người Nùng.

 

Các chàng trai, cô gái Mông rước biểu tượng chiếc khèn khổng lồ, con quay, quả dưa...; người Tày rước đàn then, quả còn, chim én; người Dao rước chiếc chuông khổng lồ; người Nùng rước đèn tròn, đôi đũa thiêng và biểu tượng chim én; người La Chí rước trống với biểu tượng thần rắn, đầu trâu, mặt trăng và mặt trời… Đường phố thị trấn Bắc Hà lâu lắm rồi mới lại sôi động, nhộn nhịp như thế.

 

Tuần Văn hóa - du lịch Bắc Hà 2008” đã “quảng bá” một cách nghệ thuật hầu hết các lễ hội dân gian tiêu biểu cũng như những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc ở Bắc Hà, khơi dậy khát vọng khám phá của du khách.

 

Nhờ có bước đi đúng hướng, kinh tế du lịch Bắc Hà có những bước phát triển vượt bậc, số lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng ngày một đông. Từ 23.000 ngàn lượt khách năm 2.000, thì đến năm 2007 đã có khoảng 62.000 lượt khách và 4 tháng đầu năm 2008 đón 18.000 lượt khách, trong đó khách nước ngoài chiếm trên 65%. Giá trị dịch vụ, du lịch đạt 30 tỷ đồng, chiếm 17%  trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT