Hành trang lữ khách

Những điều nên tránh khi du lịch sang nước ngoài

Cập nhật: 09/06/2010 15:06:45
Số lần đọc: 3101
Trước khi đi du lịch sang một nước nào đó, bạn nên tìm hiểu để biết một chút về văn hóa và lối sống của họ. Bởi vì có những điều được cho là tự nhiên và bình thường ở nước này lại có thể là điều cấm kị hay bất hợp pháp ở nước khác. Bài viết tổng hợp sau đây sẽ tiết lộ một vài điều rất có ích trước khi bạn muốn đi du lịch một nước nào đó.

Người theo đạo Hồi không uống rượu

 

Rượu là thức uống bị cấm ở hầu hết các quốc gia đạo Hồi, thậm chí nếu người dân đạo Hồi uống rượu họ cũng sẽ không cho người khác nhìn thấy. Vì thế nếu bạn tặng họ một chai rượu hay bất cứ đồ uống nào tương tự như thế họ sẽ cảm thấy rất ngại ngùng và xấu hổ.

 

Ok?

 

Ở các nước châu Âu và Mĩ, hành động giơ ngón tay cái lên có nghĩa là “mọi thứ đều ổn”. Đó là một cử chỉ đơn giản và dễ dàng để biểu hiện rằng bạn đang trong một trạng thái rất tốt và không có gì xảy ra cả. Nhưng ở nước Iran thì việc bạn giơ ngón tay cái lên như thế được cho là sự xúc phạm. Cử chỉ dùng ngòn trỏ và ngón cái chạm vào với nhau thành vòng tròn cũng thể hiện một dấu hiệu tốt ở Mỹ và các nước châu Âu. Còn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil nếu bạn làm như thế người ta sẽ hiểu là bạn đang so sánh họ với một bộ phận của cơ thể người.

 

Chỉ trỏ bằng ngón tay

 

Người Mĩ và người châu Âu thường dùng ngón tay để chỉ phương hướng và hiện vật nào đó. Tuy nhiên ở Malaysia người ta phải dùng cả nắm tay với ngón cái giơ lên để chỉ hướng. Còn người Philippines nếu muốn chỉ vật nào đó họ sẽ dùng ánh mắt của mình hướng đến vật đó hoặc dùng cử chỉ của môi hoặc miệng để diễn tả.

 

Tháo giày trước khi vào nhà

 

Ở Nhật và một số nước phương Đông, bạn phải tháo giày và mũ trước khi vào nhà. Người Nhật sẽ đưa cho bạn một đôi dép lê để bạn đi từ cửa chính đến phòng khách của họ. Trước khi bước vào phòng khách bạn tháo đôi dép đó ra để bước lên một cái chiếu đỏ, nhớ là bạn phải luôn luôn giữ cho đôi tất mình thật sạch.

 

Hãy cẩn thận khi tặng hoa

 

Tặng hoa cho người khác là một điều rất bình thường nhưng ở mỗi nước ý nghĩa của các loài hoa và màu sắc hoa cũng khác nhau. Đừng mang hoa cẩm chướng đến bữa ăn tối của người Đức, Ba Lan, Thụy Sĩ bởi vì đối với họ đó là hoa dành cho đám tang. Còn ở Bỉ, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ loài hoa đó chính là hoa cúc.

 

Ở Pháp và Australia thì hoa hồng đỏ biểu tưởng cho tình yêu lãng mạn, còn ở MexicoChile hoa hồng vàng là biểu hiện cho sự đau thương và chia ly.

 

Ở Đức, Thụy Sĩ và Ba Lan hãy tặng một bó hoa cho họ mà không cần phải bọc.

 

Ở Trung Quốc và Indonesia số lượng các bông hoa được tặng là số lẻ được cho là không may mắn, trái lại ở các nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức thì số chẵn lại được coi là không may mắn.

 

Uống như thế nào?

 

Ở Scandinavi và Đức người ta sẽ dùng cử chỉ của ánh mắt để thể hiện khi nói “Skal” hay “prost” khi họ nâng cốc. Ở Nga khi uống rượu Vodka bạn nên uống liền một hơi. Còn ở Georgia và Azerbaizan, người ta thường uống lâu hàng giờ và được chỉ đạo bởi một người chủ cuộc vui. Và sẽ là không lịch sự khi nói chuyện hay nhấp nháp rượu trong khi đang nâng cốc.

Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục