Hành trang lữ khách

Bí quyết du lịch hè tiết kiệm

Cập nhật: 30/06/2010 08:06:47
Số lần đọc: 3070
Kỳ nghỉ quả thực là vui vẻ và tuyệt vời, khi bạn vừa được nghỉ ngơi, được đi du lịch, thăm thú người thân, bạn bè. Nhưng những chuyến đi ngắn ngày đôi khi cũng gây những tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là về lượng khí thải carbon.

Ngoài ra, không hiếm những khu du lịch có cảnh quan hấp dẫn, nhưng môi trường bị nhiễm bẩn bởi các chuyến tham quan của những du khách không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường các địa điểm du lịch đó.


Dưới đây là những lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn trở thành những du khách có văn hoá, có ý thức bảo vệ môi trường sống cho bản thân và những người xung quanh, đặc biệt, những lời khuyên này giúp bạn phần nào tiết kiệm được ngân sách của mình. Chương trình Green Talk trên toàn cầu mách bạn những mẹo sau:


1. Tránh việc sử dụng máy bay trong hành trình đến các điểm du lịch. Ưu tiên sử dụng xe buýt, xe lửa hoặc tàu để giảm lượng khí CO2 thải ra.

 

2. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thuê xe đạp, xe ngựa hoặc đi bộ để thưởng thức vẻ đẹp và tính độc đáo của khu vực mà chúng ta ghé thăm kể cả những vẻ đẹp ẩn dấu mà chỉ có đi bằng xe đạp, đi bộ bạn mới phát hiện ra. Nên nhớ, việc sử dụng các phương tiện này còn giúp bạn rèn luyện được sức khoẻ, sự dẻo dai, tiết kiệm chi phí và có các mối quan hệ gần gũi hơn với bạn đồng hành.


3. Làm quen với nhiều người có cùng một đích đến để có thể chia sẻ một chuyến xe, hay những chuyêế taxi ra bến tàu, bến xe hay các đoạn đường chuyển tiếp. Việc này sẽ khiến bạn tiết kiệm được chi phí và tiết kiệm được lưu lượng khí thải CO2 và chắc chắn cho bạn thêm những mối quan hệ bạn bè.


4. Mua thức ăn hoặc ăn tại nhà hàng địa phương nơi bạn đến, tất nhiên nên lựa chọn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo vệ môi trường ư? Việc mua đồ ăn địa phương này cũng hoàn toàn trực tiếp giúp bạn thân thiện với môi trường vì bạn giúp giảm được lượng khí thải phát ra khi các phương tiện vận tải chuyển thực phẩm nhập khẩu hoặc địa phương khác đến nơi bạn tham quan. Ngoài ra, hạn chế các hộp đựng thức ăn, đồ uống tại các cửa hàng địa phương bằng nhựa, xốp. Nên nhớ, hộp xốp là chất không thể tái chế.


5. Mang theo chai nước uống của riêng bạn để có thể mua nước lọc sạch đổ vào khi bạn dùng hết. Như vậy bạn có thể chọn loại nhựa tốt cho chai nước có thể dùng lại, bên cạnh đó, bạn sẽ giảm bớt được việc vứt chai nhựa ra môi trường.


6. Mang túi xách của riêng bạn để giảm thiểu chất thải nhựa từ túi ni lông, túi giấy mà các cửa hàng cung cấp cho bạn.


7. Mang theo khăn lau miệng, lau tay… Hạn chế sử dụng giấy lau miệng, vừa không xác định được nguồn gốc, chất lượng chính xác bởi loại giấy trắng, sạch chưa hẳn đã là loại giấy đảm bảo chất lượng và an toàn. Bạn càng dùng nhiều giấy lau miệng, càng nhiều loài cây trên rừng bị đốn ngã.


8. Tìm một địa điểm du lịch “xanh” từ nhà cung cấp có sản phẩm đạt chuẩn “thân thiện” môi trường.

9. Tham gia các tour du lịch sinh thái, tour du lịch “xanh” để khuyến khích các ngành dịch vụ du lịch cung cấp các kỳ nghỉ tiết kiệm và thân thiện môi trường (sử dụng nhân viên người địa phương, quản lý tốt chất thải vô cơ, hữu cơ, sử dụng cảnh quan tự nhiên, nuôi, trồng động thực vật địa phương...) Một nghiên cứu cho thấy rằng nhiều du khách nước ngoài sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho các tour du lịch và nhà nghỉ, khách sạn thân thiện với môi trường và có ý thức bảo tồn văn hoá địa phương.


10. Mang theo các dụng cụ vệ sinh như dầu gội đầu, xà bông, kem đánh răng.., để không phải mua chúng tại các khu du lịch, điều này cũng góp phần làm giảm chất thải.


11. Mua quà lưu niệm được làm và bán tại địa phương để tiết kiệm túi tiền của mình trong đó có chi phí vận chuyển hàng hóa từ những nơi khác đến. Không mua quà lưu niệm làm từ các bộ phận cơ thể động vật.


12. Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, không sử dụng camera in ảnh trực tiếp. Từ máy ảnh kỹ thuật số, chúng ta có thể thoả thê lựa chọn kiểu ảnh ưng ý sau đó mới in ra, không giống như máy ảnh trực tiếp, nếu không thích chúng ta sẽ phải chụp và in lại những kiểu ảnh mới, thùng rác sẽ đầy thêm và ví tiền chúng ta mỏng đi.


13. Nếu sử dụng xe riêng, nếu không quá cần thiết hãy tắt điều hoà, mở cửa kính xe để không khí lưu thông có thể thay thế điều hòa không khí. Kiểm tra áp suất không khí lên lốp xe của bạn. Áp lực gió lên lốp xe trong tình trạng tốt có thể giảm được 5% nhiên liệu. Nếu thuê xe, chọn xe có công suất lớn, điều đó giúp bạn giảm chi phí thuê xe và tiết kiệm nhiên liệu. Tắt động cơ trong khi chờ người thân đi mua sắm. Tìm hiểu cách để lái xe tốt, tiết kiệm nhiên liệu trước khi lên đường.

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục