Non nước Việt Nam

An Giang đón Bằng công nhận Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật: 21/12/2023 16:08:07
Số lần đọc: 751
Tối 20.12, Sở VHTTDL tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL ghi danh Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, lãnh  đạo Sở VHTTDL An Giang trao quyết định ghi danh Nghệ thuật sân khấu Dì Kê là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Được biết, qua đợt kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể huyện Tri Tôn, nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê được đánh giá là loại hình nghệ thuật chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa truyền thống và gắn kết cộng đồng. Sở VHTTDL tỉnh An Giang đã trình UBND tỉnh cho chủ trương lập hồ sơ khoa học "Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer tỉnh An Giang" để trình Bộ VHTTDL công nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ngày 2.3.2023, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 160/QĐ-BVHTTDL về việc công bố đưa Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer tỉnh An Giang vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Trần Minh Giang cho biết, nghệ thuật sân khấu Dì Kê là loại hình diễn xướng dân gian độc đáo của cộng đồng dân tộc thiểu số Khmer tại xã Ô Lâm (huyện Tri Tôn). Đây là loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian tổng hợp, kết hợp âm nhạc, ca kịch dân gian tích hợp múa, đọc thơ, còn được người Khmer gọi là “Hát lăm".

Nghệ thuật sân khấu Dì kê không chỉ hàm chứa giá trị nghệ thuật đặc sắc, mà còn gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Tri Tôn, tạo nên nét lịch sử văn hóa đặc thù cho vùng đất này. Sân khấu Dì Kê trở thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân tộc thiểu số Khmer An Giang, thường được biểu diễn ở các khoản sân của phum, sóc, sân chùa, phục vụ cho bà con sau những ngày lao động, sản xuất hoặc những dịp lễ hội quan trọng. Nghệ thuật sân khấu Dì kê góp phần làm đặc sắc văn hóa ở địa phương.

Do được lưu giữ trong cộng đồng Khmer nên Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê không xa lạ mà trở nên quen thuộc cả với những người Việt, người Hoa sống cộng cư ở vùng Bảy Núi An Giang; giúp gắn kết các tộc người trong sự thấu cảm và chia sẻ sự hiểu biết văn hóa, ý thức bản sắc tộc người tạo nên bản sắc địa phương.

Hoạt động trình diễn nghệ thuật sân khấu Dì kê tại Lễ công bố

Tại Lễ công bố quyết định, Phó Giám đốc Sở VHTTDL An Giang Trương Bá Trạng hấn mạnh: Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là nhờ có nhiệt huyết bảo tồn gìn giữ các di sản của chính quyền địa phương, đặc biệt là các nghệ nhân sân khấu Dì kê và bà con dân tộc Khmer đã ra sức gìn giữ, bảo tồn loại hình nghệ thuật truyền thống lưu truyền qua nhiều thế hệ. An Giang trân trọng ghi nhận sâu sắc những kết quả của chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc Khmer huyện Tri Tôn đã có đóng góp rất to lớn vào kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam.

"Để phát huy giá trị di sản Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển quê hương An Giang nói chung và cụ thể là huyện Tri Tôn, ngành Văn hóa sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của nghệ thuật  trình diễn sân khấu Dì kê trong giai đoạn 2024 - 2030; tăng cường phát huy giá trị di sản này, gắn kết với phát triển du lịch để góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống và góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương…", ông Trạng cho biết.

Với việc đón nhận Nghệ thuật trình diễn sân khấu Dì kê của người Khmer xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong năm 2023, An Giang đã đón nhận thêm ba di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó là Nghi lễ vòng đời của người Chăm Islam thị xã Tân Châu và huyện An Phú và nghề dệt thổ cẩm của người Chăm xã Châu Phong, thị xã Tân Châu.

Như vậy, cùng với bốn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được công nhận: Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam; Hội đua bò Bảy Núi; tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá buông của đồng bào dân tộc Khmer; Lễ hội Kỳ yên ở đình thần Thoại Ngọc Hầu (huyện Thoại Sơn), An Giang có bảy di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được ghi danh, vượt trên con số bình quân về di sản văn hóa cấp quốc gia so với các địa phương khác trong nước.

Thanh Thúy

Nguồn: Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Ngày 20/10/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT