Non nước Việt Nam

Bắc Ninh đưa nghệ thuật truyền thống vào các điểm du lịch

Cập nhật: 14/06/2023 16:26:46
Số lần đọc: 292
Nhằm khai thác tối đa các lợi thế về giá trị di sản văn hóa, bản sắc văn hóa và con người Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều đề án, mục tiêu đưa ngành du lịch phát triển nhanh, bền vững, trở thành trung tâm văn hóa du lịch của cả nước.

Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định triển khai tổ chức trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số điểm du lịch phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Việc triển khai kế hoạch nhằm góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói chung và Bắc Ninh nói riêng, đặc biệt là các di sản văn hóa có nguy cơ mai một. Hoạt động này cũng tạo ra “sân chơi,” “đất diễn” để những người nắm giữ di sản, các nghệ nhân, câu lạc bộ có điều kiện thực hành các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như hát chầu văn, ca trù, tuồng, chèo, trống quân… có nhiều cơ hội thực hành biểu diễn, từ đó kịp thời động viên, khuyến khích, ghi nhận công sức đóng góp vào việc gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023”, nhằm mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc

Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tại các địa phương, cơ sở, gắn với kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng các điểm đến là các di tích, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng hình ảnh Bắc Ninh văn hiến và phát triển; tạo thuận lợi hình thành các đầu mối kết nối giữa các nhóm, các câu lạc bộ loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống với các điểm di tích, thúc đẩy việc kết nối với các đơn vị lữ hành, đánh thức nhu cầu khách du lịch.

Ông Nguyễn Xuân Côn - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh cho biết, việc triển khai tổ chức trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số điểm du lịch phục vụ nhân dân và khách du lịch được tỉnh Bắc Ninh thực hiện trong năm 2024 – 2025.

“Việc tổ chức liên hoan trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tỉnh Bắc Ninh; tổ chức trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại khu phố đi bộ trong chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền định kỳ hằng năm; tổ chức trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số lễ hội tiêu biểu và điểm di tích, để kích cầu thu hút khách du lịch đến với tỉnh Bắc Ninh” - ông Côn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cùng nghệ nhân giới thiệu nghề làm tranh dân gian Đông Hồ tới bạn bè quốc tế.

Theo đó, với các lễ hội, Bắc Ninh tổ chức tại Khu đền và lăng Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu (thị xã Thuận Thành); đền Đô (thành phố Từ Sơn); đền Bà Chúa Kho (thành phố Bắc Ninh); chùa Phật Tích (huyện Tiên Du); đền thờ Cao Lỗ Vương (huyện Gia Bình…). Tỉnh tổ chức trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số điểm di tích, điểm du lịch thường xuyên đông khách trong 3 tháng đầu Xuân các năm 2024 và 2025.

Để công tác triển khai đạt hiệu quả cao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, kỹ năng trình diễn cho lực lượng trình diễn loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống theo danh sách chọn cử của UBND huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Sở tăng cường tuyên truyền, quảng bá về các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống; thông báo lịch, nội dung hoạt động đến các tỉnh, thành và các đơn vị lữ hành trong toàn quốc để du khách có thông tin về lịch trình diễn cụ thể. Hằng năm, Sở tổ chức đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch để có chỉ đạo, điều chỉnh cho phù hợp, hiệu quả.

Trong các buổi sinh hoạt Quan họ các măng non được những liền anh, liền chị chỉ dạy uống nắn từng câu từng chữ trong làn điệu Quan họ cổ.

Các điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống nâng cấp cơ sở vật chất, an ninh trật tự, không gian biểu diễn, xây dựng nội dung chương trình phong phú nhằm đưa ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, tạo ấn tượng và thu hút khách du lịch, giữ chân du khách lâu hơn, qua đó góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển./.

Văn Giang/VOV.VN

Nguồn: Báo Điện tử VOV - vov.vn - Đăng ngày 14/06/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT