Hoạt động của ngành

Bình Liêu: Xây dựng thương hiệu địa phương từ phát triển du lịch

Cập nhật: 23/12/2019 10:48:40
Số lần đọc: 1018
Với hướng đi riêng có trong phát triển du lịch, từ một địa phương ít ai ghé qua, giờ đây Bình Liêu đã trở thành điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Quảng Ninh.


Ruộng bậc thang ở Bình Liêu nhìn từ trên cao. Ảnh: Hùng Sơn

Bình Liêu là địa phương có địa hình đồi núi được bao phủ bởi những cánh rừng hồi, rừng quế, rừng sở thơm ngát; những khu ruộng bậc thang, cao nguyên cỏ trùng điệp, tạo nên lớp phong cảnh kỳ vĩ. Rải khắp nơi đây còn có nhiều danh thắng thiên nhiên hấp dẫn, như thác Khe Vằn, bãi đá thần đỉnh núi Cao Ba Lanh, núi Cao Xiêm sừng sững, hay “sống lưng khủng long” tại cột mốc biên giới 1305 nổi tiếng. Với việc được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu ôn hòa, mát mẻ, phong cảnh tươi đẹp, cùng sự đa dạng về địa hình, Bình Liêu thực sự là điểm đến còn nhiều điều thú vị để khám phá. Tuy nhiên, trước đây do chưa được khai thác bài bản, các điểm du lịch này vẫn còn hoang sơ và chưa được nhiều du khách biết đến.

Xác định rõ tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, từ năm 2014, huyện Bình Liêu đã chủ trương, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn và coi đây là khâu đột phá trong phát triển KT-XH của huyện. Cùng với việc tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương, huyện đã tiến hành kích cầu du lịch nội địa; ưu tiên đầu tư hạ tầng phục vụ khai thác các điểm du lịch; mời gọi nhà đầu tư để cùng xây dựng các sản phẩm du lịch của huyện... Từ đó, khách du lịch đã bắt đầu đến Bình Liêu cả theo hình thức “phượt” và theo các tour, tuyến.

Để tiếp tục xây dựng Bình Liêu trở thành trung tâm du lịch sinh thái, du lịch văn hoá cộng đồng và nghỉ dưỡng, thực hiện được mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế của huyện, tháng 7/2015, nghị quyết đầu tiên (Nghị quyết số 01-NQ/HU) về phát triển du lịch Bình Liêu của huyện đã chính thức thông qua, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành du lịch của địa phương.

Sau hơn 4 năm triển khai, những khó khăn trước đó liên quan đến hạ tầng phục vụ du lịch, các dịch vụ du lịch; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn và chưa định hình rõ ràng... đã cơ bản được phắc phục. Nếu như năm 2015, toàn huyện chỉ có duy nhất 1 nhà nghỉ Bình Sơn tại thị trấn Bình Liêu và khoảng 5 nhà nghỉ quy mô nhỏ tại cửa khẩu Hoành Mô, thì đến nay, trên địa bàn huyện có tất cả 18 cơ sở lưu trú, với 197 phòng. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn thiện như: Tuyến đường tuần tra biên giới, đường lên cột mốc biên giới phía Tây và cột mốc 1305; đường Lục Ngù - Khe Tiền, đường Nà Ếch - Khe Vằn; đường từ thị trấn Bình Liêu lên Khe Vằn (Húc Động)... đã góp phần kết nối các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong quá trình khám phá Bình Liêu.

Huyện cũng từng bước triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch gồm 7 nhóm sản phẩm theo chuyên đề, nổi bật là du lịch khám phá, trải nghiệm; du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa, trải nghiệm các lễ hội, ngày hội trên địa bàn... Qua đó, đã hình thành nhiều sản phẩm mới, mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Một trong số đó có kể đến Vườn hoa Bình Liêu - một sản phẩm du lịch mới ở thôn Cao Sơn, xã Hoành Mô, có quy mô 2ha, do HTX hoa Bình Liêu đầu tư. Theo chủ đầu tư, dù mới đưa vào khai thác từ tháng 11/2019, nhưng đến nay địa điểm này đã đón tới hơn 3.500 lượt khách.

Nếu năm 2015, huyện chỉ đón trên 33.000 lượt khách; thì đến năm 2018, tổng số khách du lịch đến địa bàn đạt trên 72.000 lượt người, tăng hơn gấp đôi so với năm 2015. Năm 2019, lượng khách du lịch ước đạt khoảng 85.000 lượt người, tăng 18% so với năm 2018. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 17.000 lượt người; doanh thu các hoạt động liên quan du lịch ước đạt trên 26 tỷ đồng, tăng 27%.

Làm phép tìm kiếm bằng từ khóa “du lịch Bình Liêu” trên google sẽ trả về hơn 30 triệu kết quả. Con số đó đã chứng minh du lịch Bình Liêu từng bước khẳng định được vị trí, thương hiệu trên bản đồ du lịch Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Huy Trọng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện vui mừng cho biết: Với cách làm bài bản, dựa trên những giá trị về văn hóa, bản sắc riêng có, cùng những đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, du lịch Bình Liêu đang ngày càng khởi sắc. Điều đáng nói là không chỉ có chính quyền quyết tâm mà nhân dân và doanh nghiệp đều rất ủng hộ hướng đi này của huyện. Đây là nền tảng để du lịch Bình Liêu phát triển bền vững; đồng thời, đưa hình ảnh quê hương Bình Liêu vươn xa hơn.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục