Hành trang lữ khách

Chiêm ngưỡng vườn tam giác mạch khoe sắc ở di sản Tràng An

Cập nhật: 11/01/2019 10:28:52
Số lần đọc: 1151
Không cần phải trải qua những cung đường rừng núi xa xôi để lên với vùng cao Hà Giang, Mộc Châu hay Lào Cai để chiêm ngắm hoa tam giác mạch. Đến Ninh Bình mùa này, du khách cũng có thể bị “lạc trôi” giữa một “rừng hoa của đá” đang khoe sắc rộn ràng trong lòng di sản Tràng An.

Những năm gần đây, loài hoa tam giác mạch - đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang được đưa về trồng ở khu du lịch vườn chim Thung Nham, vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở tỉnh Ninh Bình.

Loài hoa mong manh nhưng đầy sức sống can trường của thiên nhiên vùng núi đá này thích hợp với khi hậu vùng núi Thung Nham nên phát triển tươi tốt, năm nào cũng ra hoa đúng dịp.

Tam giác mạch được mệnh danh là loài hoa của đá. Khí hậu ở Thung Nham có độ ẩm cao nên hoa tam giác mạch không chỉ xanh tươi mà hoa cũng bung nở rồi chuyển màu đúng theo chu kỳ.

Khi mới nở tam giác mạch ở Thung Nham có màu trắng, sau đó phớt hồng rồi chuyển sang hồng tím rực rỡ. Những năm trước, tam giác mạch được gieo thành vườn bạt ngàn, năm nay hoa được gieo trên những triền đồi hình ruộng bậc thang tạo cảm giác mới lạ cho du khách.

Nhiều người đến vườn chim Thung Nham tham quan đã rất ngỡ ngàng, vỡ òa sung sướng khi được chiêm ngắm loài hoa chỉ có ở vùng núi cao đang bung nở, khoe sắc rộn ràng ngay giữa lòng di sản Tràng An.

"Rừng hoa của đá" được trồng ở Thung Nham có diện tích hàng nghìn mét vuông. Tam giác mạch được trồng thành từng luống trải dài bạt ngàn, xung quanh cũng có nhiều loài hoa khác làm tôn thêm vẻ đẹp cho loài hoa của núi rừng này.

Nhìn từ xa, rừng hoa tam giác mạch như được phủ một lớp băng tuyết trắng xóa. Tuy nhiên, khi lại gần, từng cánh hoa mỏng nổi lên trên thềm lá xanh tươi đang lung linh trước gió làm nhiều người say đắm.

Không cần phải trải qua những cung đường rừng núi xa xôi để lên với vùng cao Hà Giang, Mộc Châu hay Lào Cai để chiêm ngắm hoa tam giác mạch. Đến Ninh Bình mùa này, du khách cũng có thể bị “lạc trôi” giữa một “rừng hoa của đá” đang khoe sắc rộn ràng trong lòng di sản Tràng An.

Vườn tam giác mạch khoe sắc rộn ràng giữa núi rừng Thung Nham - vũng lõi của di sản thế giới Tràng An làm bao người ngây ngất.

Sắc hoa phớt hồng, rồi hồng tím rực rỡ giữa không gian bao la xanh ngắt. Xung quanh Thung Nham là núi đá bao bọc, cây cối xanh tươi, nổi lên một màu tam giác mạch bạt ngàn.

Những ngày gần đây, hàng nghìn du khách từ khắp nơi đã đổ về Thung Nham để chiêm ngắm loài hoa đặc trưng của vùng núi cao đang bung nở trong lòng di sản Tràng An.

Sắc hoa trắng, phớt hồng, hồng tím cùng trên một thân cây là đặc trưng của loài hoa đá, ít có loài hoa nào có được. Đến thăm vườn hoa có một không hai ở Ninh Bình, du khách không quên lưu lại những hình ảnh hiếm có cùng loài hoa này để làm kỷ niệm đáng nhớ trong đời.

Theo ban quản lý vườn chim Thung Nham, giống hoa tam giác mạch trồng ở đây được lấy từ Hà Giang đưa về. Ban đầu, hoa được trồng thử nghiệm, sau đó nhân rộng và đến nay được trồng thường xuyên.

Từng thửa ruộng bậc thang phủ kín hoa tam giác mạch. Theo chủ vườn hoa cho biết, từ khi gieo hạt cho đến khi có hoa, mất hơn một tháng. Sau đó, thời gian lưu hoa khoảng một tháng thì cây tam giác mạch sẽ lụi tàn.

Từ nay đến Tết dương lịch, thời tiết tại Ninh Bình trời trở rét rất phù hợp để loài hoa tam giác mạch chuyển màu rực rỡ. Đây cũng là thời điểm đẹp nhất để du khách đến Thung Nham chiêm ngắm vườn hoa có một không hai này ở Ninh Bình.

Một du khách chia sẻ, hiếm khi thấy hoa tam giác mạch. Trước kia để được ngắm loài hoa này phải ngược ngàn lên Tây Bắc, Hà Giang hay Lào Cai, giờ đây chỉ cần đến Ninh Bình, không phải trải qua những cung đường mất nhiều công sức cũng có thể thả sức ngắm loài hoa này./.

 

Nguồn: dulich.dantri.com.vn
Từ khóa: Ninh Bình

Cùng chuyên mục