Hành trang lữ khách

Cô Tô - miền đất thanh bình

Cập nhật: 04/07/2019 09:12:32
Số lần đọc: 758
Là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô có địa hình đồi núi, diện tích đất tự nhiên 4179ha, những năm trở lại đây, Cô Tô nổi lên như một điểm sáng du lịch.


Cô Tô thu hút du khách với vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi, cư dân bản địa thân thiện (Ảnh newzing.vn).

Từ năm 2012 đến nay, Cô Tô đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững với các dịch vụ hấp dẫn du khách. Không chỉ được sinh hoạt và ăn ở cùng với những người dân trên đảo, du khách còn được tham gia đánh cá, câu mực... như những ngư dân thực thụ, tham gia các hoạt động tập thể như đốt lửa trại, hoạt động xã hội, tình nguyện trên địa bàn huyện đảo.

Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) nơi xuất phát của những chuyến tàu tới Cô Tô và từ đảo trở lại đất liền mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu, giúp du khách thuận tiện di chuyển. Chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ, du khách đã có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của vùng biển nơi đây.

Từ một nơi du lịch chỉ hút lượng nhỏ khách ưa mạo hiểm khám phá, nhưng nhờ những dự án thu hút du lịch của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô phối hợp nhịp nhàng cùng người dân bản địa, hiện nay vào lúc cao điểm, khách du lịch tại Cô Tô thu hút gấp 3-4 lần số dân bản địa. Cô Tô đông đúc là vậy nhưng nơi đảo tiền tiêu của tổ quốc luôn giữ được vẻ bình yên và thân thiện.

Vẻ thân thiện được thể hiện ngay khi du khách bước chân lên cảng, với những người xe ôm, bán hàng. Cô Tô là một hòn đảo xa xôi, nhưng đã được đầu tư mạnh về giao thông đường bộ và đường thủy. Các con đường nối các điểm tham quan, chạy dọc các bãi biển thuận tiện cho du khách đi dạo, ngắm cảnh trong khung cảnh nên thơ giữa biển và rừng.

Cô Tô, dù đã hiện đại hơn, đã có điện, đã có những khách sạn sang trọng, nhà hàng và những dịch vụ du lịch đạt chuẩn, chất lượng ngày càng được nâng cao để phục vụ khách du lịch gần xa nhưng cái vẻ nguyên sơ thì chẳng mất. Đây cũng chính là nét hấp dẫn du khách khi chọn nơi này là điểm dừng chân trong hành trình du lịch. Ngoài khu thị trấn có màu sắc của đô thị hóa, toàn bộ hòn đảo hầu như còn nguyên vẹn vẻ tự nhiên.  

Từ trung tâm thị trấn đến bãi đá Cầu Mỵ, bến tàu đi Cô Tô và các bãi tắm đều khoảng 7-10km. Các bãi tắm ở Cô Tô đều mang nét đẹp hiếm có của thiên nhiên. Những bãi tắm Vàn Chảy, Hồng Vàn hoang sơ với bãi cát trắng tinh khôi trải dài, sườn dốc thoải, ngày đêm sóng xô bờ. Những hàng cây xanh nghiêng bóng bên bờ càng tôn thêm vẻ thanh bình, thơ mộng cho bãi biển. Nước biển quanh đảo Cô Tô vốn được thiên nhiên ưu đãi luôn xanh trong, thích hợp cho du khách có thể thỏa thích tắm biển. Nhiều bãi đá dựng sát ven biển, cao sừng sững với những vách vân đá uốn lượn, hình thù kỳ vỹ như được chạm khắc tuyệt vời của thiên nhiên trở thành những tiểu cảnh sống động chỉ riêng có tại hòn đảo Cô Tô này.

Cô Tô xung quanh là biển bao bọc, phía trong đảo là những ngôi nhà yên bình của người dân bên những bóng cây xanh mát, những đàn dê, trâu bò vẫn thong dong gặm bỏ bên đường. Người dân Cô Tô ít làm nông nghiệp, những người dân miền biển đã quen kiếm sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, nay họ cũng bắt kịp với phát triển bằng kinh doanh du lịch. Đảo Cô Tô ngày nay dân số lên tới gần 6000 nhân khẩu, nhưng vẫn giữ được sự bình yên.

Cô Tô là hòn đảo nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam với sự kết hợp hài hòa giữa những vẻ đẹp độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng, sự bình yên cùng nét đẹp giản dị, đôn hậu, hiếu khách của người dân nơi đây. Những điều đẹp đẽ của Cô Tô cùng sự nắm bắt xu hướng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh đã giúp nơi đây trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục