Hành trang lữ khách

Độc đáo chợ phiên Mường Quạ (Con Cuông) ngày cuối năm

Cập nhật: 22/01/2020 08:41:58
Số lần đọc: 1184
Bản sắc dân tộc, nét đẹp truyền thống, sự đa dạng các mặt hàng... chính là lý do khiến chợ phiên Mường Quạ ở xã biên giới Môn Sơn (Con Cuông) ngày 25 Tết diễn ra náo nhiệt và đông vui hơn bao giờ hết.

Ngay từ sáng sớm, trên mọi nẻo đường, đồng bào các dân tộc từ khắp thôn, bản kéo nhau về phiên chợ Mường Quạ mang theo những sản vật để bán. Ảnh: Bảo Hân

Ngay từ sáng sớm trên khắp các nẻo đường, đồng bào các dân tộc Thái, Đan lai, Nùng... mang theo rau, củ, quả và các sản vật, nhạc cụ dân tộc tự làm xuống chợ để bán. Vì vậy, chợ phiên ngày 25 Tết dường như là một lễ hội của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Chợ phiên Mường Quạ cũng là nơi để các cô gái Thái ở các bản, làng biên giới Môn Sơn thả hồn trong các điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng Tây Nam xứ Nghệ. Du khách đến phiên chợ Mường Quạ còn được thỏa sức mua sắm, tham gia các trò chơi dân gian. 

Chợ phiên Mường Quạ được huyện Con Cuông khôi phục từ tháng 1/2019. Từ đó đến nay chợ luôn thu hút đông đảo người dân tham gia bởi mang đậm sắc màu văn hóa độc đáo và có nhiều sản vật. Ảnh: Bảo Hân

Mường Quạ là phiên chợ có quy mô lớn nhất trong hệ thống các phiên chợ vùng cao của huyện Con Cuông với nhiều mặt hàng nông sản cho đến những vật dụng cần thiết trong gia đình. Chợ phiên Mường Quạ mỗi tháng họp 1 lần được tổ chức vào ngày Chủ nhật tuần đầu tiên của tháng.

Các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào Thái được bày bán trong phiên chợ. Ảnh: Bảo Hân

Chợ phiên là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của các dân tộc thiểu số vùng cao huyện Con Cuông, ẩn chứa trong đó những nét độc đáo khó trộn lẫn với bất cứ phiên chợ nào, thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Không chỉ là nơi giao thương và trao đổi, chợ phiên Mường Quạ còn là nơi hội ngộ bạn bè, tình hữu.

Các gian hàng luôn nhộn nhịp người mua bán. Toàn bộ sản phẩm phần lớn là do đồng bào các dân tộc trong vùng làm ra. Ảnh: Bảo Hân

Ngoài ra, du khách có thể mua những vật dụng hiếm thấy bán ở miền xuôi như các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào Thái Con Cuông: túi, khăn piêu, váy, áo cóm, khăn quàng… đến các sản phẩm mây, tre đan như mâm mây, ghế mây, ép xôi, gùi… và cả dụng cụ, nhạc cụ.

Bản sắc dân tộc, nét đẹp truyền thống, sự đa dạng các mặt hàng... chính là lý do khiến phiên chợ Mường Quạ luôn diễn ra trông không khí náo nhiệt. Ảnh: Bảo Hân

Bà Hà Thị Hằng ở bản Cằng, xã Môn Sơn cho biết: "Từ lâu, chợ phiên trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của người dân nơi đây và một số địa phương lân cận. Hôm nay là phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi nên đã thu hút lượng du khách đên mua sắm rất đông"

Các loại nhạc cụ và dụng cụ săn bắn bằng nỏ cũng được giới thiệu bán tại phiên chợ. Ảnh: Bảo Hân

Tại chợ phiên Mường Quạ có một góc chợ thu hút khá đông du khách. Đó chính là nơi bày bán các món ăn ẩm thực truyền thống của người dân địa phương như bò giàng, lợn giàng, cá nướng , thịt chua, mọc, thực phẩm tươi sống. Đặc biệt du khách đừng quên thưởng thức món thắng cố. Đây là đặc sản vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn không chỉ người bản địa mà cả những du khách trong và ngoài nước, bởi món ăn này mang đậm phong vị nguyên bản của đồng bào Thái nơi đây.

Ẩm thực của đồng bào Thái được bán trong phiên chợ, thu hút nhiều khách hàng thưởng thức. Ảnh: Bảo Hân

Chợ phiên Mường Quạ không chỉ là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân trong vùng mà còn được xem coi là nơi gặp gỡ, hò hẹn của nhiều đôi trai gái, bởi vậy cũng từ những phiên chợ này, nhiều câu chuyện tình đẹp cũng được đơm hoa kết trái./.

Nguồn: baonghean.vn

Cùng chuyên mục