Non nước Việt Nam

Độc đáo múa đánh bồng của trai làng Triều Khúc – Hà Nội

Cập nhật: 05/03/2019 14:47:17
Số lần đọc: 1205
Hằng năm, từ mùng 9 đến 12 tháng Giêng âm lịch, người dân làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) háo hức rủ nhau đi xem lễ hội truyền thống của làng. Điểm nhấn của lễ hội chính là điệu múa đánh bồng do các chàng trai trong làng thực hiện.

Điểm đặc biệt nhất của điệu múa này chính là do các nam thanh trong làng thực hiện. Những chàng trai nhập vai phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, đó phải là con trai gốc của làng Triều Khúc, mặt mũi khôi ngô, tươi tắn, học hành giỏi giang, con nhà gia giáo, lý lịch trong sạch. Người múa làm sao vừa thể hiện được nét lẳng lơ của người con gái vừa toát lên phong thái nam nhi, tinh thần thượng võ. Động tác đánh trống khoa rộng tay, nhấc chân cao bước rộng, người đảo phóng khoáng và khuôn mặt lúc nào cũng tươi như hoa.

Điệu múa bồng không chỉ là sản phẩm văn hóa độc đáo, mà còn là niềm tự hào của người dân Triều Khúc. Ngày nay, để điệu múa vẫn được biểu diễn như một phần tất yếu của lễ hội làng Triều Khúc, công lao lớn nhất thuộc về những nghệ nhân múa trống bồng đã truyền lại cho con cháu từ đời này qua đời khác.

Mở đầu lễ hội là nghi thức rước kiệu sau đó là các điệu múa lân, múa rồng của các nam thanh trong làng.

Các chàng trai sẽ được trang điểm sao cho giống con gái, đánh phấn bôi son, chít khăn mỏ quạ, mặc áo mớ ba mớ bảy, váy đụp đen, rồi đeo một cái trống nhỏ được sơn mầu đỏ trước bụng.

Điệu múa đánh bồng trong lễ hội của làng Triều Khúc năm nay được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Người múa sẽ vừa đi vừa nhún nhảy, vỗ trống theo âm thanh vang dội của dàn trống cái, miệng cười tươi, ánh mắt đong đưa. Điệu múa phóng khoáng, dứt khoát mạnh mẽ, nhưng cũng rất mềm mại lả lơi, linh hoạt.

Múa bồng ở làng Triều Khúc được múa theo từng cặp, thường múa trong các tư thế đối: lưng đối lưng, mặt đối mặt, chân tay đối xứng nhau. Đặc biệt, có động tác dựa lưng vào nhau và múa uốn lượn lả lướt mang ý nghĩa hưởng thụ hạnh phúc.

Bên cạnh điệu múa đánh bồng, nghi lễ rước kiệu Bố Cái Đại vương Phùng Hưng về đình làng cũng thu hút sự chú ý của đông đảo dân làng.

Khi kiệu rước Bố Cái Đại vương Phùng Hưng đi qua, người dân luôn tỏ lòng thành kính, chắp tay cầu nguyện mong Ngài sẽ đem lại may mắn, mọi việc trong năm thuận buồm xuôi gió.

Đến nay, hội làng Triều Khúc vẫn giữ được những nghi thức, điệu múa mang đậm cốt cách, nét đẹp tâm linh của lễ hội truyền thống giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến./.

 

Nguồn: nhandan.com.vn
Từ khóa: Hà Nội

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT