Non nước Việt Nam

Lễ hội Hang Bua năm 2019 - đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ

Cập nhật: 27/02/2019 15:04:53
Số lần đọc: 1534
Lễ hội Hang Bua là sinh hoạt văn hóa vào mùa Xuân có từ lâu đời của người dân ở mường cổ người Thái gọi là Chiêng Ngam nay thuộc Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

Không gian của lễ hội là bãi đất rộng khoảng 2 ha cạnh chân núi Phà Én, là một phần của dãy Trường Sơn Bắc. Điểm nhấn chính là hang Bua - hang đá dưới chân núi cũng là tên gọi của lễ hội. Điểm danh thắng này nằm trong danh mục di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam từ năm 1997.

Hang đá được cho là còn chứng tích những mối tình của chàng Khủn Tinh, một nhân vật anh hùng trong sử thi dân gian của người Thái bản địa. Nơi đây có vô vàn thạch nhũ buông thõng và những cột đá sừng sững như một công trình kiến trúc độc đáo được xây đắp bởi bàn tay thiên nhiên.

Đến với Hang Bua ngày lễ hội, hàng vạn du khách đã được thưởng ngoạn những cảnh đẹp thơ mộng và thực sự được sống cùng những thuần phong mỹ tục, những giá trị văn hóa độc đáo của cư dân đã và đang sinh sống ở vùng đất này thông qua các hoạt động tâm linh, hoạt động văn hóa đặc sắc mang tính truyền thống, riêng biệt của đồng bào Thái như dân ca, dân nhạc, dân vũ, các môn thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực… 

Lễ hội cũng là nơi quy tụ của những trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, các hoạt động thi đấu thể thao, thi ẩm thực, cuốn hương trầm, viết chữ Thái Lai Tay, thi người đẹp...

 

Nguồn: dulichnghean.gov.vn
Từ khóa: Nghệ An

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT