Hoạt động của ngành

Đồng bào thiểu số học quảng bá du lịch trên Tiktok

Cập nhật: 25/07/2022 05:58:59
Số lần đọc: 611
Tổ chức Helvetas vừa phối hợp với Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về tiếp thị du lịch sinh thái cho một số cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.  


Khóa tập huấn đã diễn ra trong 3 ngày tại Thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Helvetas phối hợp với Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, tập trung vào tiếp thị du lịch sinh thái. Đây là một hoạt động thuộc Tiểu hợp phần 6 của dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do USAID tài trợ, Helvetas Việt Nam phối hợp với một số đối tác thực hiện, nhằm cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các khu bảo tồn quốc gia, khu bảo tồn và khu dự trữ thiên nhiên.

Hướng dẫn đồng bào cách bố trí cảnh quan homestay và chụp ảnh quảng bá. Nguồn: Helvetas Việt Nam

Khoảng 30 học viên là người dân tộc thiểu số đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình. Các chuyên gia không chỉ cung cấp cho học viên các kiến thức chung về tiếp thị du lịch mà còn hướng dẫn thực hành tại chỗ các kỹ năng như quay phim, chụp ảnh, chỉnh sửa và dựng phim bằng phần mềm trên điện thoại di động, viết nội dung và đăng tải lên các nền tảng trực tuyến như Facebook hay TikTok.

Anh Hồ Văn Nhâng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết bản thân đang sử dụng điện thoại thông minh, nhưng chưa tận dụng hết các chức năng của thiết bị này. Trước đây khi đi dẫn đoàn du khách thì cũng chỉ "chụp đại khái" mà không biết nên đặt góc ra sao, cao hay thấp.

"Qua lớp tập huấn này, tôi đã học được nhiều thứ, hiểu được nhiều vấn đề hơn và có thể áp dụng ngay; nhất là đã biết quay phim, biết chụp ảnh. Tôi mong muốn được học thêm nữa để có thể làm du lịch cộng đồng tốt hơn” - anh Hồ Văn Nhâng nói.

Học viên tập chụp ảnh. Nguồn: Helvetas Việt Nam

Anh Blúp Thăm (xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang ấp ủ ước mơ phát triển du lịch cộng đồng tại quê hương: "Tôi ước mơ sau này sẽ phát triển ngành du lịch của cộng đồng xã A Roàng, và nếu có thời gian tôi cũng có ý định đi học thêm về ngành du lịch, ẩm thực. Lần này tôi được học nhiều về quay phim, chụp ảnh và tham khảo nhiều món ăn của đồng bào Pa Cô".

Dịp này, các học viên còn được tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế tại Làng Du lịch sinh thái cộng đồng Anôr  (xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) và tham gia các hoạt động tập thể để giao lưu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch.

Thực hành lập tài khoản và làm video trên mạng xã hội. Nguồn: Helvetas Việt Nam

Trong thời gian tới, Helvetas Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp và các khóa tập huấn cho cộng đồng tham gia làm du lịch tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Quảng Nam về kỹ năng hướng dẫn du lịch tại chỗ, các dịch vụ và kỹ năng phục vụ homestay, kỹ năng tổ chức lửa trại, kỹ năng phục vụ và đảm bảo an toàn trong các tour du lịch sinh tồn chinh phục suối, thác, hang động,... nhằm góp phần thúc đẩy phát triển các chuỗi du lịch sinh thái cho khu vực này và cải thiện sinh kế cho các cộng đồng sống dựa vào rừng./.

Hải Nam

Nguồn: Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 23/7/2022

Cùng chuyên mục