Hoạt động của ngành

Du lịch Đồng Tháp thích ứng với đại dịch Covid-19

Cập nhật: 15/03/2021 10:34:27
Số lần đọc: 677
Hôm ngày 11/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị chuyên đề du lịch (DL) Đồng Tháp thích ứng với dịch bệnh Covid-19 với sự tham dự của đại diện nhiều sở, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khu di tích, điểm tham quan DL, cơ sở lưu trú, Hội quán cùng nhau làm DL...

Đại biểu dự hội nghị

Đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng của ngành DL thế giới bị kéo lùi về mức độ của năm 1990 với lượng du khách sụt giảm tới 70%. Đồng Tháp cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó. Tổng thu DL thực hiện năm 2020 đạt 840,557 tỷ đồng, giảm 20,04% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lượng khách năm 2020 là 2.704.244 lượt, giảm 31,6% so với cùng kỳ năm 2019. Vào những thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở lưu trú DL trên địa bàn tỉnh gần như không có khách; các hoạt động lễ hội, hội nghị, thể thao, vui chơi giải trí,... cũng dừng tổ chức, nên ảnh hưởng rất lớn đến lượt khách và doanh thu lưu trú.

Theo Sở VH,TT&Dl, để chủ động thích ứng với tình hình Covid-19 với những diễn biến khó lường, ngành DL cần chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp tình hình chung của thế giới cũng như bắt kịp xu hướng của du khách, cùng thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất, kinh doanh thì việc chuyển hướng tập trung đẩy mạnh phát triển DL nội địa là giải pháp duy nhất giúp Đồng Tháp từng bước phục hồi, duy trì hoạt động. Năm 2020, phần lớn các khu di tích, điểm du lịch trọng điểm đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng lượng khách và doanh thu bình quân cả năm giảm không cao là do các thời điểm dịch Covid-19 được tạm thời kiểm soát và Chính phủ thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên hoạt động DL được tái khởi động lại trùng với các thời điểm lễ, Tết và sự kiện, cùng với chương trình kích cầu DL nội địa đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2021, Sở VH,TT&DL cam kết tiếp tục đồng hành chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp bằng những hành động quyết liệt trên các phương diện. Trước mắt, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển DL Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 với nhiều giải pháp nhằm đưa DL có bước thay đổi đồng bộ theo đúng quan điểm, định hướng của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh khóa XI. Trong đó, chú trọng phát triển thị trường khách nội địa, phục hồi khách quốc tế sau dịch Covid-19 trên thế giới được kiểm soát tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở VH,TT&DL nhấn mạnh, các khu, điểm DL cùng với các ngành, địa phương cần tạo niềm tin về an toàn dịch bệnh khi du khách đến Đồng Tháp. Toàn ngành DL đang chủ động chuẩn bị các giải pháp để sớm bắt nhịp đón khách thời hậu Covid-19. Tỉnh tiếp tục tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với phát triển DL, nhất là DL nông nghiệp.

Thành Nam

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Cùng chuyên mục