Tin tức - Sự kiện

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Cập nhật: 24/02/2020 09:29:50
Số lần đọc: 897
Ngày 23/12, trên trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù trên phần biểu tượng Doodle để vinh danh nhân “Ngày giỗ tổ Ca trù.”


Tranh vẽ biểu diễn Ca trù của họa sỹ Xuân Lê được Google chọn vinh danh.

Theo bài giới thiệu trên trang google.com/doodles, bức tranh vẽ đậm sắc màu tươi tắn về ba nghệ nhân Ca trù do họa sỹ Xuân Lê vẽ đã được chọn để tôn vinh loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.

Ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ 11. Đầu tiên loại hình nghệ thuật này chỉ là trò giải trí trong các triều đình phong kiến Việt Nam, sau đó nó đã được phổ biến đi vào các nhà trọ và không gian cộng đồng chung của Hà Nội cho đến ngày nay.

Một ca đoàn gồm có ít nhất ba nghệ sỹ biểu diễn, trong đó có một nữ hát thơ trong khi gõ một phach (một hộp tre nhỏ), hai nghệ sỹ chơi nhạc cụ truyền thống và đôi khi là vũ công.

Ca trù hiện được bảo tồn ở một số tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam.

Được biểu diễn trong các câu lạc bộ Ca trù và tại các lễ hội hằng năm, thể loại nghệ thuật này đã chứng kiến sự hồi sinh gần đây do nỗ lực tập trung từ Nhà nước và các tổ chức cũng như các cơ quan quốc tế.

Bảo tồn Ca trù là một quá trình khó khăn, vất vả do nó được truyền lại qua các thế hệ bằng hình thức truyền miệng nghiêm ngặt truyền thống chỉ được truyền qua một học viên ưu tú cho thế hệ tiếp nối cũng như nhiều năm nghiên cứu.

Với bản chất quý giá của một loại hình nghệ thuật có giá trị lịch sử vô giá và những khó khăn trong việc bảo vệ nó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Ca trù vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới năm 2009.

Chia sẻ suy nghĩ của mình về việc được Google mời vẽ mẫu Doodle này, họa sỹ Xuân Lê nói: “Ngày nay, nhiều loại âm nhạc đã được hình thành và phát triển để phù hợp với thị hiếu của một lượng lớn khán giả. Chúng tiếp cận và phổ biến đến mọi người nhanh hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Do đó, một số thể loại âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại có thể dần bị lãng quên và có thể rơi vào nhu cầu cấp thiết để bảo tồn. Thật tuyệt vời khi có cơ hội truyền tải hình ảnh những người biểu diễn Ca trù - một trong những thể loại âm nhạc truyền thống ở đất nước tôi.”

“Ca trù đã được đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO cần được bảo vệ khẩn cấp và có nguy cơ biến mất trong tương lai. Tôi hy vọng Doodle này sẽ khiến mọi người tò mò muốn tìm hiểu thêm và yêu thích nghệ thuật này” - họa sỹ Xuân Lê nhấn mạnh./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT