Hoạt động của ngành

Hà Nội: Không tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO vinh danh

Cập nhật: 02/02/2021 08:05:46
Số lần đọc: 444
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, sẽ không tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ hội Gióng tại đền Sóc Xuân Tân Sửu 2021 cũng chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội Gióng tại đền Sóc gắn với Lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thời gian dự kiến vào sáng mùng 6 tháng Giêng, tức ngày 17/2/2021 năm Tân Sửu.

Tuy nhiên, trước tình hình mới của dịch COVID-19, UBND huyện Sóc Sơn đã thống nhất không tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản. Đối với lễ hội Gióng tại đền Sóc Xuân Tân Sửu 2021, huyện cũng chủ trương bỏ phần hội, chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống.

Lễ hội Gióng tại đền Sóc Xuân Tân Sửu 2021 cũng chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống. (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Hiền Anh) 

Theo đó, lễ hội Gióng tại đền Sóc năm 2021 vẫn sẽ có phần khai hội được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Trong khi đó, Ban Tổ chức lễ hội sẽ không tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian trong khuôn viên đền Sóc... Huyện cũng không tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương, trưng bày hình ảnh địa phương phục vụ khách du lịch…

Lễ hội Gióng tại đền Sóc là một trong những lễ hội lớn của huyện Sóc Sơn nói riêng, TP Hà Nội và cả nước nói chung, đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2010. Lễ hội đền Sóc là sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng trong đời sống của người dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân thập phương lại nô nức trẩy hội Gióng tại đền Sóc để thể hiện lòng thành kính, cầu mong một năm bình an, may mắn đến với bản thân và gia đình. Theo tục lệ truyền thống, lễ hội Gióng tại đền Sóc sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày mùng 6 - 8 tháng Giêng âm lịch.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, do Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn quản lý.

Theo đó, Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan. Các sở, ngành liên quan có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt theo đúng quy định pháp luật và thành phố, bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả.

Việc công nhận điểm du lịch nhằm nâng cao hình ảnh của điểm đến, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban quản lý và người dân địa phương trong vấn đề phát triển du lịch. Hơn nữa, với các điểm du lịch cộng đồng, còn góp phần đẩy mạnh sự quan tâm, thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân cũng như doanh nghiệp vào hoạt động du lịch tại nơi đó./.

H.Lê
Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Cùng chuyên mục