Non nước Việt Nam

Hòn Yến (Phú Yên) - điểm đến làm say lòng người

Cập nhật: 10/05/2023 10:57:52
Số lần đọc: 577
Trong số các danh thắng ở xứ sở hoa vàng cỏ xanh, Hòn Yến (Phú Yên) là quần thể thắng cảnh mê hoặc lòng người, hấp dẫn du khách.


Ngư dân trong tổ du lịch cộng đồng dùng thuyền thúng đưa khách tham quan Hòn Yến. 

Quần thể danh thắng Hòn Yến ở thôn Nhơn Hội, xã An Hòa Hải (huyện Tuy An) cách TP Tuy Hòa 15km về hướng bắc. Tháng 4/2018, Bộ VH-TT&DL công nhận nơi đây là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Thắng cảnh này bao gồm: Hòn Yến, Hòn Đụn, Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choi tạo thành tuyệt tác thiên nhiên bên bờ biển. Điểm nhấn rõ nét nhất là Hòn Yến chỉ cách bờ vài trăm mét. Hòn Yến và Hòn Đụn nằm kề bên nhau, tạo nên không gian biển thơ mộng, trữ tình níu chân du khách.

Quần thể danh thắng Hòn Yến một ngày biển cạn.

Vách đá Hòn Yến có nhiều tầng lớp kỳ thú, tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ giữa biển trời. Hòn Yến là kỳ quan địa chất - đảo đá bazan cột cao tới 70m với hàng nghìn cột đá màu đen, nâu đỏ có hình lục lăng, chạy theo mạch thẳng đứng, mạch xiên do núi lửa tạo ra cách đây hàng triệu năm. Các chuyên gia địa chất nhận định Hòn Yến được hình thành bởi quá trình hoạt động kiến tạo địa chất tương tự như gành Đá Đĩa.

Ngư dân trong tổ du lịch cộng đồng dùng thuyền thúng đưa khách đi theo lạch nước để tránh giẫm đạp san hô.

Đến Hòn Yến vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng mùa hè, khi thủy triều rút ra xa, du khách có thể đi bộ trên bãi đá lộ thiên mở ra con đường xuyên biển dài hơn 20m nối liền Hòn Yến và Hòn Đụn. Trước đây du khách lội bộ để trải nghiệm, bất chấp việc tàn phá san hô và các loài thủy sinh ngay dưới chân mình. Hiện nay, người dân ở làng Yến được sự hỗ trợ của các tổ chức đã hình thành cộng đồng làm du lịch và bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến.

Thuyền thúng đi giữa những lồng bè nuôi tôm hùm giống.

San hô Hòn Yến có đủ hình thù và màu sắc, nhìn từ xa tựa như những vũ công đang nhảy vũ khúc sống động của biển cả, dưới dòng nước xanh trong. Thảng hoặc đâu đó xuất hiện từng đàn cá nhỏ, nhàn nhã bơi lội dưới những tán san hô. Nếu tinh mắt quan sát, du khách còn có thể bắt gặp cả hải sâm, nhím biển (nhum) và sao biển đang bám nơi những rạn san hô xinh đẹp. Đây được đánh giá là một trong những rạn san hô hiếm tại Việt Nam.

Vách đá Hòn Yến có nhiều tầng lớp kỳ thú, tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ giữa biển trời.

Theo người dân địa phương, thuở xưa, nơi đây chim yến thường xuyên bay về trú ngụ, cái tên Hòn Yến xuất phát từ điều này. Ngoài ra, Hòn Yến nhìn từ phía biển trông như một cánh buồm khổng lồ tượng trưng cho nghề vươn khơi bám biển và che chở cho làng chài bình yên. Ở góc nhìn khác, Hòn Yến trông giống như ngọn mác, mũi mác vươn lên trời cao, như một nét độc đáo của đá, nước, đại dương và sự hài hòa của tạo hóa.

Trải nghiệm nghề đan lưới với ngư dân.

Hiện nay, du khách có thể đến Hòn Yến để trải nghiệm du lịch cộng đồng, đắm chìm trong cảnh quan thiên nhiên và nhịp sống của người dân địa phương với các hoạt động như tham quan quần thể Hòn Yến bằng thuyền thúng, khám phá khu vực san hô, khu vực nuôi tôm hùm, Gành Yến, Hòn Đụn, Lỗ Chảo…; tham quan quần thể Hòn Yến từ trên cao với tour đi bộ theo những con đường đồi; tham quan nghề làm yến sào, nghề đan lưới cước cùng ngư dân và đặc biệt được thưởng thức những món ăn đậm hương vị biển.

Trần Quới - Nhơn Xuân (thực hiện)

Nguồn: Báo Phú Yên - baophuyen.vn - Đăng ngày 07/05/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT