Non nước Việt Nam

Phát hiện bãi đá cổ triệu năm khi xây thủy điện ở Gia Lai, dân mạng xôn xao trước điểm đến độc lạ

Cập nhật: 09/05/2023 13:45:27
Số lần đọc: 535
Ngay dưới chân nhà máy Thủy điện H’Chan, có một thắng cảnh địa chất không phải ai cũng biết!

Mảnh đất Gia Lai nằm giữa Tây Nguyên đại ngàn ẩn chứa một nét quyến rũ khó chối từ, nơi hút hồn biết bao du khách nhờ vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ. Đây còn là nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Thái, Mường…, một vùng đất đa dạng văn hóa cùng những di sản phi vật thể vẫn được lưu giữ và phát triển như cồng chiêng Tây Nguyên.

Ngoài các địa điểm nổi tiếng như quảng trường Đại Đoàn Kết, biển hồ T’nưng, chùa Minh Thành, biển hồ chè hay thác Phú Cường, bãi đá cổ triệu năm Đôn Hyang mới được phát hiện chắc chắn sẽ khiến du khách đặt chân đến Gia Lai cảm thấy mê đắm.

Bãi đá cổ Đôn Hyang. Hình ảnh: Nhã Uyên

Bãi đá cổ Đôn Hyang ở đâu và đi bằng phương tiện gì?

Bãi đá cổ làng Đôn Hyang nằm ở hạ lưu của nhà máy Thủy điện H’Chan, thuộc làng Đôn Hyang, xã Đê Ar của huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 45km về phía Đông.

Trước đây bãi đá nằm dưới dòng chảy của sông H’Chan và không được biết đến và chỉ khi thuỷ điện H'Chan ngăn dòng thì bãi đá cổ triệu năm được phát lộ vào giữa năm 2021. Quần thể đá nơi đây chịu tác động mạnh của dòng sông Ayun nên bị bào mòn, tạo nên những hình thù lạ. Bãi đá đĩa có cấu tạo tương đối giống ghềnh đá đĩa ở Phú Yên.

Bãi đá cổ tuyệt đẹp. Hình ảnh: Nguyễn Thị Bích Vân

Bãi đá cổ làng Đôn Hyang nằm khá xa so với thành phố Pleiku nên nếu muốn check-in bạn cần check kỹ cung đường di chuyển để tránh bị lạc. Thuận tiện nhất là thuê xe máy tại thành phố Pleiku và đi theo 2 hướng để có thể đi đến bãi đá cổ Đôn Hyang.

Cách 1: Di chuyển tuyến Pleiku - La Tiêm - Bơ Ngoong - Bar Măih - Nhà máy Thuỷ điện H’Chan - Bãi đá cổ ở khu vực hạ lưu.

Cách 2: Di chuyển từ trung tâm Pleiku - Ngã ba 5 Đạt - Đê Ar - Làng Đôn Hyang - Nhà máy Thuỷ điện H’Chan - Bãi đá ở phía hạ lưu.

Vẻ đẹp độc đáo của bãi đá cổ làng Đôn Hyang

Những thanh đá ở đây vốn là mác ma được phun trào từ núi lửa với độ cứng rất cao. Dòng chảy bền bỉ qua hàng triệu năm đã chúng thành các những khối đá hình trụ, xếp chồng lên nhau hoặc xen kẽ vừa khít, rất kỳ thú và ấn tượng.

Vẻ đẹp độc đáo lạ mắt của bãi đá cổ triệu năm. Hình ảnh: Công Quý

Ở nhiều khu vực tại bãi đá cổ làng Đôn Hyang còn xuất hiện những khối đá cổ bị mài lõm thành vùng lớn hoặc xuyên thủng tạo thành những lỗ hổng rộng cả mét. Trên bãi đá xuất hiện nhiều vỉa đá hay các hố nhỏ nước trong xanh rất đẹp và có thể tắm được.

Khu vực này còn có những hang đá, hốc đá với đủ hình dáng nằm trải rộng khắp trên cả vùng hạ lưu thuỷ điện. Dạo chơi ở bãi đá làng Đôn Hyang, du khách có thể cảm giác rõ sự mát lạnh cảm giác sần sùi khi chạm chân trần vào những tảng đá hàng trăm triệu năm tuổi.

Khu vực bãi đá có nhiều hồ nước đẹp, có hồ có thể tắm mát nhưng cũng có một số hồ sâu đến 6-7m. Du khách hãy cẩn thận khi di chuyển cũng như hỏi người dân quanh đó có kinh nghiệm trước khi xuống hồ.

Ngoài vui chơi ở khu vực bãi đá cổ, du khách có thể di chuyển xuống dưới, cách đó không xa còn có một ngọn thác tuyệt đẹp cũng là địa điểm check-in hay tắm mát hoàn hảo.

Ngày 9/3/2023 vừa rồi, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị sẽ phối hợp nghiên cứu khảo sát, nếu có tiềm năng du lịch sẽ kết nối các tour, tuyến để thu hút du khách đến với các bãi đá cổ. Hy vọng nơi đây sẽ phát triển du lịch 1 cách chuyên nghiệp để mở ra 1 địa điểm tham quan mới cho du khách đến thăm Pleiku – Gia Lai.

3 tips khi đến check-in bãi đá cổ Đôn Hyang

1. Cung đường di chuyển nhiều chỗ rất nhỏ và quanh co, nhiều dốc nên du khách cần đi giày thể thao, dép chống trơn trượt, mặc trang phục gọn gàng và đi lại cẩn thận.

2. Khu vực này thường xuyên mất sóng, yếu sóng điện thoại, tuy nhiên bạn có thể tạm thời sử dụng wifi của nhà máy Thuỷ điện.

3. Vào mùa khô, thời điểm lý tưởng nhất để check-in tại bãi đá cổ là buổi sáng sớm, khi nắng còn nhẹ và buổi chiều mát, thời điểm từ 11h đến 16h nắng rất lớn mà bãi đá khá trống nên nắng chiếu gắt.

Diệu Thúy

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 09/05/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT