Non nước Việt Nam

Hướng đến Ngày hội dân tộc Mường lần thứ II

Cập nhật: 02/12/2020 10:40:16
Số lần đọc: 709
Chiều ngày 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Họp báo chương trình Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội), với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.


Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Họp báo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường tới bạn bè trong nước và quốc tế. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày 12/12/2020 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc Mường của 6 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước). Đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương. 

Theo Ban Tổ chức, đây là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mường các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Chương trình được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và mang tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công... là người dân tộc Mường thực hiện; chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mường, tổ chức hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa. Đồng thời góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích, thắt chặt đoàn kết của cộng đồng dân tộc người Mường.

Nguồn: Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT