Hoạt động của ngành

Khai hội “Roóng Poọc” phát triển du lịch cộng đồng người Giáy ở Sa Pa

Cập nhật: 25/02/2019 09:06:39
Số lần đọc: 1251
Sáng ngày, 24/2, nhằm ngày 20 tháng Giêng, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở xã Tả Van, huyện Sa Pa, Lào Cai, tưng bừng khai hội “Roóng Poọc” (xuống đồng). Đây là nét văn hóa đặc sắc của người Giáy trong dịp đầu xuân, cầu mong mùa màng bội thu, xóm làng yên ấm, đồng thời thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Hội Roóng Poọc được tổ chức trên bãi đất phẳng ngay cạnh làng của người Giáy. Năm nay, hội Roóng Poọc nhộn nhịp hơn bởi thời tiết ấm áp, nhiều du khách trong và ngoài nước du xuân, tham dự lễ hội.

Khi dân bản có mặt đông đủ và việc sắp lễ xong, thầy cúng thực hiện nghi lễ cầu mong mùa màng bội thu, gia súc đầy chuồng, dân bản mạnh khỏe, vạn vật tốt tươi. Lễ cúng xong, thầy cúng sẽ đưa quả còn cho những người già uy tín trong bản ném tượng trưng vào vòng tròn dán giấy có vẽ vòng tròn âm - dương treo ở ngọn cây mai để lấy may, lấy phúc trong năm mới. Kết thúc phần lễ, mọi người dự hội cùng biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian, như: thi cày ruộng, ném còn, bịt mắt bắt dê, đi cầu thăng bằng, đi cà-kheo qua suối...

Hội Róong Pọoc xã Tả Van được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính quyền huyện Sa Pa đưa vào đề án “ Phục dựng lễ hội dân gian truyền thống các dân tộc Lào Cai” nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, phục vụ hiệu quả phát triển du lịch cộng đồng ở Lào Cai. Hội Roóng Poọc của người Giáy ở Tả Van đã được Nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hiện tại, xã Tả Van (Sa Pa, Lào Cai) là địa phương có nhiều mô hình làm du lịch cộng đồng (homestay) hiệu quả. Nhiều gia đình trong xã thực hiện mô hình “homestay” bằng cách khôi phục nhà ở, vật dụng, bảo tồn phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống của người Giáy, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp… Nhờ vậy, hằng năm thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa, lối sống của người bản địa, tạo nguồn thu nhập ổn định và ngày càng cao cho người dân địa phương.

Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục