Hoạt động của ngành

Khai mạc triển lãm ''Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp'' tại Quảng Bình

Cập nhật: 01/02/2023 11:00:17
Số lần đọc: 520
Ngày 1/2, Bảo tàng tỉnh Quảng Bình phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung tổ chức Triển lãm thơ, diễn ca “Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Đến dự có đại diện lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và đông đảo sinh viên, học sinh tỉnh Quảng Bình.

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp” có tổng số 92 tấm pano lụa, thể hiện 110 bài thơ và diễn ca do nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung - người có nhiều cơ duyên gặp gỡ, sáng tác, viết nhiều bài báo, bài thơ về Đại tướng trong suốt 20 năm sáng tác, thực hiện. 110 bài thơ và diễn ca giới thiệu đến công chúng những câu chuyện về Đại tướng huyền thoại cùng những hình ảnh lịch sử, hình ảnh đời thường gắn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung tặng bộ pano thơ, diễn ca “Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cho Bảo tàng Quảng Bình.

Triển lãm thơ và diễn ca chia thành 3 phần: Phần 1 là những bài thơ, diễn ca giới thiệu về chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phần 2 giới thiệu những khoảnh khắc đời thường, dung dị về vị tướng huyền thoại, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Phần 3 của triển lãm là những bài thơ, diễn ca nói lên sự tri ân sâu sắc, tình cảm sâu nặng, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam, trong đó có cá nhân tác giả đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Giám đốc Bảo tàng Quảng Bình Lê Thị Hoài Hương, triển lãm nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ những tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc của Đại tướng kính yêu đối với nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung giới thiệu những bài thơ, diễn ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trò chuyện với các đại biểu và đông đảo các bạn trẻ dự khai mạc triển lãm, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đã kể lại những kỷ niệm của mình khi được gặp gỡ và nhận được sự quan tâm mà sinh thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho bà. Cảm xúc từ những lần gặp gỡ đó cùng với sự tôn kính, ngưỡng mộ vị tướng huyền thoại của dân tộc đã giúp bà sáng tác nên những bài thơ, bài diễn ca dung dị về cuộc đời, sự nghiệp và những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trao tặng toàn bộ số pano lụa, thể hiện 110 bài thơ và diễn ca về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho Bảo tàng Quảng Bình.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến ngày 20/2.

Tin, ảnh: Hương Giang

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 30/01/2023

Cùng chuyên mục