Tin tức - Sự kiện

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nhận chứng chỉ Danh lục Xanh

Cập nhật: 09/10/2020 08:39:49
Số lần đọc: 629
Ngày 18/9/2020, Ủy ban Danh lục Xanh toàn cầu (IUCN) đã chính thức phê duyệt và chứng nhận Danh lục Xanh cho Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình. Đây là kết quả của cả quá trình nỗ lực của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, nhóm các chuyên gia đánh giá Danh lục Xanh của Việt Nam, sự hỗ trợ của chuyên gia thẩm định độc lập và các cơ quan nhà nước có liên quan.

Vân Long là nơi có nhiều loài chim cư trú và sinh sống.

 

Việt Nam đã tham gia vào chương trình Danh lục Xanh IUCN từ năm 2016 với các đơn vị đăng ký gồm:  Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Cúc Phương.

Danh lục Xanh IUCN là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu về bảo tồn thành công; có thể điều chỉnh phù hợp với bối cảnh địa phương của mọi quốc gia và khu vực; một cam kết tự nguyện mà bất cứ loại hình khu bảo vệ nào cũng có thể tham gia; một quy trình đánh giá được đảm bảo độc lập, có độ tin cậy cao; là sự thừa nhận toàn cầu đối với các khu bảo vệ và cán bộ của các khu bảo vệ.

Bộ tiêu chí của Danh lục Xanh gồm 4 hợp phần: quản trị tốt; thiết kế; lập kế hoạch tốt, quản lý hiệu quả, và có các kết quả bảo tồn thành công. Khi một Vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn được chứng nhận đạt Danh lục Xanh sẽ giúp các bên liên quan nhận diện thực tiễn tốt trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, cung cấp bằng chứng về kết quả bảo tồn đã đạt được cũng như có đóng góp vào các mục tiêu đa dạng sinh học toàn cầu.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đạt được danh hiệu này. Được Ủy ban Danh lục Xanh toàn cầu (IUCN) chính thức phê duyệt và chứng nhận Danh lục Xanh sẽ là động lực cho Khu bảo tồn Vân Long và các bên liên quan nỗ lực hơn trong các hoạt động bảo tồn quần thể Voọc mông trắng và phát triển bền vững hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước lớn bậc nhất Việt Nam. Đồng thời góp phần tác động tích cực vào sự phát triển của du lịch tỉnh Ninh Bình trong tương lai./.

Nguồn: Dulichninhbinh.com.vn

Cùng chuyên mục