Tin tức - Sự kiện

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20 năm 2020

Cập nhật: 08/10/2020 14:21:49
Số lần đọc: 738
(TITC) - Ngày 7/10/2020, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị còn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch TAB và Tập đoàn Thiên Minh, lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Du lịch của các nước G20, các nước khách mời và đại diện các tổ chức quốc tế (UNWTO, OECD, ILO, WTTC…).

G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn bao gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới (tính theo GDP, PPP) và Liên minh châu Âu (EU). G20 được chính thức thành lập từ năm 1999 và hiện đang chiếm hơn 90% nền kinh tế thế giới.

Trước đại dịch Covid-19 và tác động chưa từng có mà cuộc khủng hoảng toàn cầu này đang gây ra cho ngành du lịch, Chủ tịch G20 năm 2020 (Ả Rập Xê Út) tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Du lịch cũng đã nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 của Nhóm Công tác Du lịch G20 và Hội nghị trực tuyến Hợp tác Công-tư, qua đó đưa ra những đánh giá về hiệu quả hợp tác du lịch G20 trong năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng biểu thị sự nhất trí cao với sáng kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20, thể hiện nỗ lực duy trì hợp tác, chia sẻ thông tin, giải pháp của các nước G20 để cùng nhau vượt qua dịch Covid-19 và phục hội trong thời gian tới. Thứ trưởng chia sẻ, nỗ lực phòng chống Covid-19 của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân Việt Nam đã đem lại kết quả tích cực, ổn định; đồng thời nhấn mạnh mục tiêu thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có du lịch. Thứ trưởng cũng nhận định, để du lịch phục hồi như trước khi xảy ra dịch trong bối cảnh hiện nay là một bài toán khó, cần sự chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành của các đối tác quốc tế, nhất là nước G20.

Toàn cảnh hội nghị

Với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Bộ VHTTDL đề xuất và được các nước thành viên nhất trí sẽ trình “Tuyên bố chung về Du lịch số ASEAN” lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2020. Đây là cơ sở để các nước khuyến khích áp dụng công nghệ số, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và cộng đồng du lịch”.

Thứ trưởng cũng chia sẻ về một số kế hoạch du lịch Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới, trong đó có kế hoạch kích cầu nội địa, chuẩn bị kịch bản thúc đẩy du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép; Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, cung cấp bản đồ số Du lịch Việt Nam an toàn phục vụ du khách;  Nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến, phát triển du lịch thông minh; Hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin; Tối đa hóa đóng góp của du lịch cho phát triển bền vững và đồng hành cùng các đối tác quốc tế, đặc biệt là các nước G20 để cùng nhau hợp tác, phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Kết thúc Hội nghị, Bản tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 đã được thông qua với ý kiến thống nhất về ứng phó của ngành Du lịch với Covid-19; Phát triển cộng đồng bao trùm thông qua du lịch; Du lịch an toàn, liền mạch và nâng cao trải nghiệm du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục