Hoạt động của ngành

Lào Cai: Thẩm định điều kiện công nhận điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô

Cập nhật: 04/08/2021 14:57:02
Số lần đọc: 754
Sáng 3/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Bảo Yên, Lào Cai tổ chức thẩm định điều kiện công nhận điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô.


Đoàn công tác làm việc tại xã Nghĩa Đô.

Xã Nghĩa Đô nằm ở vị trí Đông Bắc của huyện Bảo Yên, cách trung tâm huyện lỵ 30 km theo trục Quốc lộ 279. Vị trí địa lý xã Nghĩa Đô nằm ở tuyến đệm giữa dân tộc Tày - Nùng vùng Đông Bắc và Tày - Thái vùng Tây Bắc nước ta. Địa hình xã có núi cao trùng trùng điệp điệp bao bọc xung quanh, ở giữa có bình địa rộng lớn, kéo dài theo các ngòi, suối tương đối bằng phẳng, rất thuận tiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Trên địa bàn xã có hệ thống 3 thác nước địa thế rất sinh động là thác Bản Hốc, thác Pạ Phân và thác Vằng Kheo; UBND huyện Bảo Yên đã giao UBND xã Nghĩa Đô phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đầu tư phát triển 3 điểm thác trên phục vụ nhu cầu tham quan và du lịch cho nhân dân và du khách.

Đoàn khảo sát một số nhà sàn tại địa phương.

Nghĩa Đô có phong cảnh đẹp với những cánh đồng lúa mênh mông.

Nghĩa Đô còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như: Lễ hội “Xuống đồng”, nghi lễ Then, các trò chơi dân gian, nghề đan lát thủ công và những nếp nhà sàn truyền thống độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên đặc sắc,... Yếu tố độc đáo và hấp dẫn khi đến với bản làng người Tày ở Nghĩa Đô chính là ngôi nhà sàn truyền thống và nếp sống, văn hóa lâu đời được hình thành dưới mái nhà sàn. Đặc biệt là trang phục của phụ nữ người Tày Nghĩa Đô vẫn giữ được bản sắc của dân tộc Tày cổ xưa. Văn hóa ẩm thực ở Nghĩa Đô luôn đi liền với những phong tục, tập quán, trở thành nét văn hóa vốn có từ lâu đời.

Cùng với yếu tố đặc trưng tiêu biểu trên, dân tộc Tày Nghĩa Đô còn có một kho tàng văn nghệ dân gian rất phong phú với các làn điệu hát khắp - yếu, hát ru,… phản ánh cuộc sống lao động, đấu tranh, chinh phục tự nhiên, khả năng sáng tạo, thể hiện ước mơ khát khao vươn tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân. Đồng bào dân tộc Tày ở xã Nghĩa Đô đến nay vẫn duy trì một số trò chơi dân gian đặc sắc như: Làm ống nước, đánh yến, ném còn,…

Tại buổi thẩm định, Đoàn công tác đã nghe địa phương thuyết minh về các tiêu chí để được công nhận là điểm du lịch cộng đồng, đặc biệt là tiêu chí về tài nguyên du lịch (Tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn). Đoàn cũng tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá chi tiết, cụ thể các tiêu chí về bãi đỗ xe công cộng, nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn Luật Du lịch và Nghị định 168/NĐ-CP; khảo sát cảnh quan, nhà sàn, thác nước... Đồng thời yêu cầu địa phương tiến hành duy trì và nâng cấp các tiêu chí để hoàn thiện hồ sơ được công nhận là điểm du lịch cộng đồng.

Hoàng Thu

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục