Hoạt động của ngành

Ngành Du lịch Thủ đô: Chủ động ứng phó với dịch Covid-19

Cập nhật: 04/02/2021 09:02:13
Số lần đọc: 715
Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, cũng như ngành Du lịch cả nước, ngành Du lịch Thủ đô một lần nữa rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi hàng loạt du khách hủy tour. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã có từ các đợt cao điểm dịch trước, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch khá bình tĩnh ứng phó, chủ động các phương án để hạn chế tối đa thiệt hại, rủi ro.

Du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi trải nghiệm viết chữ thư pháp trên ứng dụng bảng tự xóa tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hoãn, hủy tour đến vùng có dịch

Ngay khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương vào cuối tháng 1-2021, các công ty lữ hành đã chủ động hoãn, hủy bán tour đến các vùng có dịch. Công ty Du lịch VietSense dừng bán tour tới các điểm du lịch của tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long, Bình Liêu, Yên Tử, Móng Cái… Công ty Lữ hành Hanoitourist dừng các tour đi Quảng Ninh, Hải Dương, trong đó nhiều nhất là các tour đi Hạ Long, Yên Tử. Còn với Công ty Du lịch Vietravel, những khách hàng đăng ký tour tham quan Hạ Long khởi hành từ ngày 29-1 được thông báo chuyển hướng đến các địa điểm thay thế hoặc hoàn bằng phiếu du lịch có thời hạn đến ngày 30-4-2021.

Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết, Hội Lữ hành Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị thành viên tìm chính sách phù hợp, trước mắt là hướng du khách đến những vùng không có dịch Covid-19. Còn theo Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng, các thành viên trong câu lạc bộ đã chủ động dừng bán tour đến vùng có dịch, tư vấn du khách chuyển dịch vụ đến địa điểm khác.

Tại Hà Nội, nhiều khu, điểm du lịch trong nội thành nhanh chóng có quyết sách để phòng, chống dịch. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ giải trí Hà Nội (đơn vị quản lý Công viên nước Hồ Tây) Nghiêm Thị Hồng Hạnh cho biết, công viên tạm dừng hoạt động từ ngày 30-1 đến 11-2 để bảo đảm phòng, chống dịch. “Nếu diễn biến dịch được kiểm soát tốt, Công viên nước Hồ Tây sẽ mở cửa đón khách trở lại vào ngày mùng 1 Tết (tức ngày 12-2-2021)”, bà Hạnh thông tin thêm. Trong khi đó, điểm du lịch Thung lũng hoa Hồ Tây (quận Tây Hồ), Công viên Thiên đường Bảo Sơn cũng quyết định tạm dừng đón khách và chỉ mở cửa trở lại vào thời gian thích hợp.

Thận trọng duy trì các hoạt động

So với các đợt dịch Covid-19 trước, khi làn sóng dịch thứ tư xuất hiện, ngành Du lịch nhanh chóng có những hướng dẫn và yêu cầu kịp thời đối với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Ngay trong đêm 28-1, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 112/TCDL-LH gửi các sở quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, khi xuất hiện ổ dịch tại các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, Sở Du lịch Hà Nội đã có Văn bản số 68/SDL-QLCSLT gửi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách bảo đảm hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. “Sở yêu cầu tất cả đơn vị lữ hành, điểm đến, cơ sở lưu trú phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch cho mình và du khách, trong đó yêu cầu hướng dẫn viên, du khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các cơ sở lưu trú phải thực hiện khai báo y tế cho du khách…”, bà Đặng Hương Giang thông tin thêm.

Hiện tại, hoạt động du lịch tại Thủ đô vẫn được thận trọng duy trì, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu vực ngoại thành, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) Phạm Huy Khôi cho biết, làng gốm sứ Bát Tràng vẫn đón khách lẻ, song tạm dừng đón khách đoàn. Các hộ kinh doanh chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, như: Đeo khẩu trang, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay cho du khách...

Trong khi đó, Phó Trưởng ban Quản lý Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) Nguyễn Trọng An cho hay, các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại Đường Lâm vẫn đón khách, nhưng được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cùng quan điểm nêu trên, Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) - đơn vị vận hành tuyến xe du lịch “Ha Noi City tour” Nguyễn Viết Hưng chia sẻ, công ty vẫn duy trì hoạt động với tần suất 1-2 xe/ngày, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn xe; đồng thời, yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ và du khách luôn đeo khẩu trang…

Có thể thấy, dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song ngành Du lịch Thủ đô đã kịp thời, chủ động ứng phó. “Du lịch Hà Nội sẽ bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố cũng như diễn biến dịch để có hành động phù hợp với tinh thần an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng”, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Hoàng Lân

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục