Hoạt động của ngành

Nhiều giải pháp phát triển du lịch Bắc Mê, Hà Giang

Cập nhật: 11/02/2019 08:11:13
Số lần đọc: 958
Trong những năm tới, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm du lịch (DL) sinh thái, di tích lịch sử, DL văn hóa, chú trọng DL cộng đồng, xây dựng các làng DL...

Với rất nhiều lợi thế về sinh thái tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và văn hoá, phong tục tập quán truyền thống, trong thời gian qua, huyện Bắc Mê đã tập trung vào một số loại hình đặc trưng như: DL cộng đồng; DL sinh thái; sinh thái - cộng đồng, DL lòng hồ... Các loại hình này bước đầu phát huy hiệu quả, thu hút được khách tham quan.

Từ khi Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, khai thác, kinh doanh trong lĩnh vực DL được ban hành; huyện Bắc Mê đã hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho 9 hộ và 3 quán ăn, nhà hàng thuộc Làng Văn hóa DL cộng đồng thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú.

Trong quy hoạch và chương trình hành động phát triển DL, huyện đã tổ chức nhiều tour DL đi thuyền trên sông Gâm. DL sông Gâm được coi là thế mạnh, thích hợp cho các đoàn khách vãn cảnh, tổ chức các trò chơi trải nghiệm thực tế, mạo hiểm, chèo thuyền, đua bè mảng… Để phục vụ các hoạt động này, huyện Bắc Mê đang kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành cùng tham gia đầu tư, xây dựng, khai thác trên nguyên tắc giữ nguyên cảnh quan, không phá vỡ và hạn chế tác động đến tự nhiên.

Ngoài ra, địa phương đã tái hiện những giá trị văn hóa truyền thống như: Lễ cưới người Dao đỏ, Cấp sắc, Cầu mưa… giúp du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống và trò chơi dân gian, thưởng thức các sản vật địa phương. Nhất là chuỗi các sự kiện văn hóa, DL, Hội thảo di tích lịch sử Căng Bắc Mê và Lễ hội đua mảng năm qua đã thu hút hàng nghìn du khách thăm quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa nơi đây, đặc biệt đã thu hút sự quan tâm của các công ty du lịch lữ hành... 

Trong kế hoạch phát triển và khai thác tiềm năng DL thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với doanh nghiệp, người dân xây dựng Làng Văn hóa DL cộng đồng; quy hoạch, gìn giữ và phục dựng các làng nghề truyền thống như: Làng thổ cẩm xã Yên Cường, rèn thủ công xã Giáp Trung, làng văn hóa homestay thôn Bản Lạn, Bản Khén, Bản Noong.

Với những trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ, văn hóa đặc sắc phong phú, hoạt động khám phá đa dạng, cùng với những giải pháp, mang tính chiến lược, Bắc Mê có thể là điểm đến trong cung đường chinh phục Hà Giang từ Cao nguyên đá và cũng hoàn toàn có thể là một hành trình khám phá, trải nghiệm độc lập cho du khách, một điểm đến nhiều thú vị, đặc sắc vừa được tô đậm trên bản đồ DL Hà Giang.

Nguồn: www.bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục