Hoạt động của ngành

Đắk Lắk: Sôi nổi hội đua thuyền nam truyền thống đầu Xuân

Cập nhật: 12/02/2019 07:53:20
Số lần đọc: 677
Ngày 8/2 (tức ngày 4 Tết Kỷ Hợi 2019), tại Khu du lịch sinh thái Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, hàng ngàn hộ dân địa phương và du khách đã đến xem và cổ vũ cho Hội đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII năm 2019.


Các thuyền đua về đích trong tiếng hòa reo của người dân và du khách. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Hội đua thuyền là nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của người dân địa phương do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Krông Ana tổ chức vào dịp đầu Xuân.

Mặc dù 8 giờ 30 phút giải đua mới chính thức khởi tranh nhưng từ sáng sớm, người dân và du khách đã tấp nập tìm đến hai bên bờ hồ sen, chọn cho mình một chỗ đứng để xem và cổ vũ cho đội thuyền mình yêu thích.

Giải đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đắk Lắk năm nay có 500 vận động viên của 24 thuyền thuộc hai xã Bình Hòa và Quảng Điền. Các thuyền đua theo thể thức chia làm 8 lượt thi đấu vòng loại, lấy 2 đội nhất, nhì mỗi vòng vào thi đấu vòng 1/16.

Ở vòng 1/16, các thuyền tiếp tục chia làm 4 lượt đấu, lấy hai đội đứng vị trí nhất, nhì các lượt vào vòng bán kết.

Để chuẩn bị cho giải đấu, trước Tết Nguyên đán các đội đua đã hoàn thành việc đóng thuyền, tuyển chọn các tay chèo có sức khỏe dẻo dai, có kinh nghiệm sông nước tổ chức tập luyện, để tạo sự thống nhất, nhịp nhàng với nhau.

Khi các thuyền đã vào vị trí, tiếng còi báo xuất phát vang lên, các tay chèo vung tay, dốc toàn lực đưa thuyền rẽ sóng tiến về phía trước trong tiếng trống, tiếng hò reo không ngớt của người dân và du khách.

Sau các lượt đấu vòng loại sôi nổi, quyết liệt với những màn bứt phát ngoạn mục bên cạnh tiếng hò reo cỗ vũ của khán giả, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, nhì, ba, tư và 4 giải khuyến khích cho các thuyền ở các vị trí từ cao đến thấp.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết hội đua thuyền là nét đẹp truyền thống của cư dân Quảng Nam mang theo khi đến lập nghiệp tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk) nhằm cầu mong sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu để người dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Đồng thời, hội đua thuyền cũng tạo không khí thi đua sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền, Xuân mới của dân tộc./.

Nguồn: TTXVN
Từ khóa: Đắk Lắk

Cùng chuyên mục