Hành trang lữ khách

Những vịnh, đảo đẹp ''như mơ'' ở Hải Phòng

Cập nhật: 25/10/2021 05:07:46
Số lần đọc: 847
Vịnh Lan Hạ, đảo Hòn Dấu, quần đảo Long Châu, đảo Bạch Long Vĩ... là những vịnh, đảo nổi tiếng của Hải Phòng.  


Vịnh Lan Hạ

Nằm ở phía Đông đảo Cát Bà và là điểm nối với vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ có diện tích hơn 7.000ha với 400 hòn đảo lớn nhỏ và 139 bãi biển cát trắng mịn. Cảnh trí nơi đây đẹp không kém vịnh Hạ Long với những nét riêng độc đáo. Mật độ núi đá vôi trên vịnh khá dày, tạo nên nhiều áng, vịnh nhỏ cùng hệ thống hang động hoang sơ, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn như tắm biển, lặn ngắm san hô, chèo thuyền kayak thăm hang Tùng Gấu, áng Vẹm, vịnh Cái Bèo, đảo Khỉ, bãi Vạn Bội... Ngoài ra, du khách còn có thể ghé thăm làng nổi Cái Bèo có lịch sử hàng nghìn năm.

Đảo Hòn Dấu

Hòn Dấu (hay Hòn Dáu) là một đảo nhỏ hình quả trứng, có diện tích chỉ 1km², cách bán đảo Đồ Sơn gần 1km. Để đến được đảo Hòn Dấu, du khách đi tàu từ bến Nghiêng (khu du lịch Đồ Sơn) - Di tích lịch sử quốc gia gắn với sự kiện những người lính Pháp cuối cùng rời khỏi Hải Phòng vào năm 1955. Tại đây, du khách tham quan ngọn hải đăng mang đậm dấu ấn lịch sử, được xây dựng từ năm 1892-1898; cao 140m so với mực nước biển, có khả năng chiếu xa 40km. Năm 1967, hải đăng Hòn Dấu bị không quân Mỹ đánh sập và được xây lại năm 1985. Ngày nay, hải đăng Hòn Dấu đã trở thành bảo tàng phục vụ khách tham quan.

Quần đảo Long Châu

Nằm cách đảo Cát Bà 15km về phía Đông Nam, cách bờ biển Hải Phòng 50km, quần đảo Long Châu gồm 30 đảo, đá, bãi ngầm với diện tích khoảng 1km². Nhìn từ trên cao, quần đảo Long Châu có hình dáng như viên ngọc mắt rồng giữa biển khơi, nên còn được gọi là đảo Mắt Rồng. Trên đảo còn có một ngọn hải đăng bằng đá được xây dựng năm 1894, nằm ở độ cao 109,5m so với mực nước biển; có khả năng chiếu sáng tới 50km và được ví như “mắt thần” trong việc bảo vệ an ninh quốc phòng ở vùng biển phía Bắc.

Đảo Bạch Long Vĩ

Đó là hòn đảo xa nhất trong hệ thống các đảo tại vịnh Bắc Bộ, cách đất liền 110km và là huyện đảo tiền tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của Việt Nam. Đảo có chiều dài 3km, rộng 1,5km, chu vi 6,5km. Đến với đảo, du khách sẽ có dịp thăm Khu bảo tồn biển Bạch Long Vĩ - nơi có hệ động, thực vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt, hay “check-in” tại ngọn hải đăng có độ cao 80m và viếng thăm Bạch Long tự - ngôi chùa đầu tiên trên đảo, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây.

Khánh Vy

 

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục