Hành trang lữ khách

TP. Hồ Chí Minh: Khám phá sông nước miền Tây ngay tại quận 7

Cập nhật: 27/10/2021 09:07:34
Số lần đọc: 971
Nhiều du khách Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa có dịp thực hiện các chuyến đi ngắm cảnh sông nước miền Tây. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc xe máy thuê và tấm bản đồ số trên điện thoại, du khách hoàn toàn có thể tự thực hiện chuyến khám phá miền sông nước ngay tại quận 7, đi về ngay trong ngày.


Một trong những đặc trưng của quận 7 là những khu đô thị hiện đại mọc lên ngay bên bờ những con kênh lớn.

Quận 7 nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 7km về phía Đông Nam. Dù tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, nhưng còn nhiều khu vực nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ với chằng chịt kênh rạch, sông nước. Điều này có bởi vị trí đặc thù, biến quận 7 thành bán đảo, với 3 mặt là sông Sài Gòn, sông Soài Rạp (những con sông lớn ở miền Đông Nam Bộ), mặt còn lại là kênh Tẻ, công trình nhân tạo thẳng tắp nối sông Sài Gòn với rạch Bến Nghé được đào từ đầu thế kỷ XX.

Xuyên giữa 3 hệ thống sông, kênh lớn này là vô vàn con rạch nhỏ uốn lượn, với những bãi sú, vẹt, dừa nước như từ thuở nguyên sơ, khi những người Việt đầu tiên khai phá vùng đất này gần 400 năm trước. Khi thủy triều lên, nước lớn cho phép thuyền nhỏ đi xuyên dưới những tán dừa, khám phá các vùng đất ngập nước độc đáo. Khi thủy triều xuống, lòng kênh rạch cạn nước, mùi bùn thơm nồng, cua cá nhảy tanh tách trong các vũng cạn…

Công viên cầu Ánh Sao trong veo mỗi sớm mai.

Xuất phát từ trung tâm thành phố lúc 8h sáng, chỉ sau khoảng 20 phút, du khách đã có mặt tại khu công viên cầu Ánh Sao nổi tiếng nằm giữa khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại. Khoảng không gian xanh với rất nhiều cây này có rạch Bàng len lỏi chảy xuyên qua.

Trong quá trình xây dựng, những người thiết kế đô thị đã tận dụng vùng đất trũng ven kênh để cải tạo thành hồ lớn nửa hình tròn. Ba mặt hồ là những tòa nhà công sở hiện đại nhìn ra mặt còn lại là rạch Bàng chảy xuyên dưới những tán cây. Một đập tràn được xây, giữ lại nước khi thủy triều lên, tạo thành hồ Bán Nguyệt nổi tiếng, nơi du khách đến quận 7 không thể không ghé qua.

Hồ Bán Nguyệt, một địa danh nổi tiếng tại quận 7.

Với chiếc xe máy, du khách có thể len lỏi trong các con đường nhỏ dẫn ngoằn ngoèo theo sông Cả Cấm, một con sông nhỏ chảy qua những khu đô thị, khu dân cư sầm uất của quận 7.

Từ tháng 11-2021, những quán ăn phục vụ tại chỗ ở quận 7, một vùng xanh của thành phố Hồ Chí Minh sẽ được mở lại. Du khách có thể thỏa sức khám phá các món ngon từ Hà Nội, đến Huế, rồi cả các món ăn miền Tây tại vô số hàng quán nơi đây với chất lượng ngon, giá rẻ.

"Chợ nổi miền Tây" cạnh đường Trần Xuân Soạn ngập nước mỗi khi triều cường lên trên báo động 3.

Chiều đến, du khách có thể chạy xe trên đường Trần Xuân Soạn dọc kênh Tẻ, con kênh lớn là ranh giới giữa quận 7 trẻ trung và quận 4 lâu đời trầm mặc. Ngay ngã 3 kênh Tẻ nối ra sông Sài Gòn, gần chân cầu Tân Thuận 2, du khách có thể khám phá “tiểu chợ nổi miền Tây", một nét đặc sắc riêng có của con đường này. Vào dịp mồng một, ngày rằm hằng tháng, khi thủy triều lên trên báo động 3, du khách có cơ hội khám phá thêm một chút “mạo hiểm” khi đi xe máy trên con đường Trần Xuân Soạn ngập nước dọc chợ nổi này.

Không biết từ bao giờ, người dân miền Tây trên những con thuyền nhỏ chất đầy nông sản, trái cây từ miền Tây theo kênh Chợ Gạo từ sông Tiền đến sông Vàm Cỏ. Từ đây, các thuyền theo sông Cần Giuộc đến Nhà Bè, theo rạch Bến Nghé, qua kênh Tàu Hủ, kênh Đôi rồi vào kênh Tẻ và tụ lại nơi đây. Các thuyền cặp mạn sát nhau, mũi thuyền neo lên bờ, bán đủ loại trái cây theo mùa, giá rẻ so với mặt bằng chung. Tết đến, chợ nổi này bạt ngàn các sắc hoa từ các nhà vườn đưa lên thành phố tiêu thụ.

Cảnh hoàng hôn trên kênh Tẻ.

Chừng 17h hằng ngày, du khách không nên bỏ qua cảnh hoàng hôn đẹp riêng có trên kênh Tẻ. Những ngày này, mặt trời lặn nơi đường chân trời gần như giữa kênh. Đứng trên cầu kênh Tẻ hay cầu Tân Thuận 2, đều có thể ngắm cảnh sông nước mênh mang, cuộn sóng dưới ánh chiều tà đỏ ối.

Để có bữa tối đậm chất miền Tây ngay giữa thành phố sôi động này, một cái kết đẹp cho ngày khám phá sông nước, du khách sẽ quay lại trung tâm khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại, dừng xe bên bến tàu sát bờ rạch Đĩa lộng gió. Con thuyền nhỏ tành tạch máy thủy sẽ đón miễn phí du khách ra nhà hàng trên đảo cách đó chừng 1km, bên kia bờ kênh.

Khu Phú Mỹ Hưng nhìn từ rạch Đĩa.

Chỉ gần 10 phút dập dềnh sóng nước, tóc quyện gió và tận hưởng mùi nồng ngái của bùn thơm, nhìn cá tôm nhảy tanh tách trên sóng, trải mắt nhìn những hàng dừa nước, hàng cây đước trùng trùng bờ bên kia rạch Đĩa, nơi đang được giữ nguyên trạng như hàng trăm năm trước, du khách đã đủ cảm nhận về vùng đất phương Nam ngập nắng gió và kênh rạch này.

Có thể nói, chỉ cần 1 ngày khám phá quận 7, du khách vẫn có được những trải nghiệm trọn vẹn về một miền Tây giữa lòng phố thị.

Tuệ An

 

 

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục