Tin tức - Sự kiện

Phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu du lịch

Cập nhật: 25/09/2021 10:12:43
Số lần đọc: 874
Sau khi kiểm soát, khống chế được dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương phía bắc đã nới lỏng việc giãn cách, cho phép hoạt động trở lại các ngành kinh doanh dịch vụ, từng bước khôi phục hoạt động du lịch. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho du khách, các ngành, các cấp tại các địa phương cần siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu du lịch.  

Du khách khai báo y tế và kiểm tra y tế theo quy định trước khi vào Ðền Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Ảnh: Quang Thọ

Tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít địa phương trong cả nước giữ được “vùng xanh” an toàn. Ðiều này khẳng định những nỗ lực to lớn của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt của các cấp, ngành, các lực lượng tuyến đầu và sự đồng lòng của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Gần ba tháng nay, trên địa bàn không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Ðến thời điểm này, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành phủ diện rộng tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. Với quan điểm xuyên suốt là phải giữ vững tỉnh “xanh” để làm tiền đề cho Quảng Ninh duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2021, đồng thời từng bước khôi phục ngành du lịch, dịch vụ, một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của Quảng Ninh.

Trên cơ sở kiểm soát tốt dịch Covid-19, các trung tâm lớn như thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái... đã cho mở lại một số hoạt động tắm biển, các dịch vụ, hoạt động thể dục, thể thao, bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a, các hoạt động vui Tết Trung thu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Việc mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long được thực hiện từ ngày 21/9. Theo đó, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng khách Hòn Gai Vinashin, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu, dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện mở lại hoạt động và các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của tỉnh và thành phố.

Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, đến thời điểm này mọi công việc chuẩn bị đón khách du lịch nội địa đã chuẩn bị chu đáo, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Cảng cũng đang thực hiện cải tạo cơ sở vật chất nhằm phục vụ du khách tốt hơn, trong đó ưu tiên hàng đầu là luôn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, các quy trình tiếp đón, đưa khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long. Cùng với thành phố, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch để đón khách du lịch nội tỉnh. Trong đó, đều tuân thủ thực hiện đón khách với công suất 50% để bảo đảm an toàn.

Khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex dự kiến mở cửa đón khách du lịch vào ngày 9/10. Tất cả nhân viên của khu vui chơi này đều đã được tiêm hai mũi vaccine Covid-19 và được tập huấn về công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ông Trần Văn Minh, Giám đốc Khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex chia sẻ: “Khi tỉnh có chủ trương cho phép đón khách du lịch nội tỉnh trở lại, chúng tôi đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho du khách theo quy định của Chính phủ, của tỉnh và Bộ Y tế; đồng thời chủ động xây dựng kịch bản sẵn sàng đón khách ngoài tỉnh vào dịp cuối năm theo đúng lộ trình của tỉnh với phương châm an toàn của du khách là động lực để đơn vị phát triển”.

Anh Nguyễn Hoàng Trường ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Người dân rất phấn khởi khi thành phố mở lại một số hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Chúng tôi luôn ý thức phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, việc tụ tập đông người trong đêm Trung thu tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long) cho thấy một số người dân còn chủ quan, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cần phải xử lý nghiêm”.

Chị Nguyễn Thị Hằng ở thành phố Móng Cái chia sẻ, ảnh hưởng của dịch tác động đến đời sống xã hội là rất lớn, trong đó có ngành du lịch, dịch vụ. Vì vậy, việc mở lại các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho người dân là cần thiết nhưng vẫn phải có sự kiểm soát chặt chẽ về phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Văn Thành cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh cho phép các khu, điểm du lịch, di tích đón khách tham quan nội tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch khi mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, kiểm soát người đến qua QR code, xây dựng phương án phòng, chống dịch ở các cấp độ, chỉnh trang tuyến đường hành hương, biển chỉ dẫn tại khu di tích và danh thắng Yên Tử và bố trí khu vực đón tiếp, phân luồng khách phù hợp, an toàn.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương cơ bản khống chế được dịch bệnh, bảo vệ khá tốt thành quả phòng, chống dịch bệnh và hoạt động du lịch nội tỉnh đã được phép hoạt động trở lại trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch ở mức độ cao. Ðể kích cầu du lịch nội địa, hướng tới từng bước mở cửa với du khách thập phương khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch Hải Dương đã có bước chuẩn bị kỹ càng.

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được mở cửa đón du khách nội tỉnh đi kèm các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. 100% cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và những người phục vụ có liên quan được tiêm phòng vaccine Covid-19. Lực lượng tại các chốt kiểm soát đề cao trách nhiệm, tuyệt đối không cho người tỉnh ngoài vào khu di tích với mục đích hành lễ; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ tỉnh ngoài đi vào tỉnh thông qua các đường mòn, lối mở. Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và các đơn vị liên quan đã chủ động xây dựng phương án kiểm soát, hướng dẫn người dân trong tỉnh đến hành lễ bảo đảm giãn cách.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, ngành du lịch Ninh Bình vừa tích cực triển khai thực hiện chương trình du lịch trực tuyến gắn với chuyển đổi số. Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh cho biết: “Vượt lên khó khăn, ngành du lịch Ninh Bình đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tài khoản và đánh giá an toàn”.

Tỉnh vận động 12 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly phòng, chống dịch Covid-19; duy trì tốt các hoạt động quảng bá, xúc tiến, hỗ trợ khách du lịch trên các trang thông tin điện tử của ngành du lịch Ninh Bình bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp và trang mạng xã hội Facebook thu hút hơn ba triệu lượt truy cập; xây dựng video, clip, slide, bản tin du lịch điện tử làm tư liệu phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; sẵn sàng đón khách trở lại khi khống chế được dịch bệnh Covid-19.

Khách du lịch tham quan khu du lịch Tam Cốc (Ninh Bình). Ảnh: Lê Hồng

Dự báo những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương phía bắc đã an toàn với dịch bệnh. Những du khách này sẽ phải đáp ứng yêu cầu là bắt buộc tiêm đủ hai mũi vaccine và có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 48 giờ. Ðây được xem là giải pháp để từng bước phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Thực tế cũng đòi hỏi các doanh nghiệp du lịch phải có những thay đổi để thích ứng, liên kết hình thành mô hình du lịch an toàn.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, ngành du lịch đã chuẩn bị các phương án khởi động, kích cầu du lịch nội địa ngay sau khi có chủ trương mở cửa đón khách trở lại; đồng thời, căn cứ tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh của tỉnh và các địa phương chung quanh để xúc tiến mở lại hoạt động du lịch, dự kiến vào đầu tháng 10/2021; phấn đấu ba tháng cuối năm đón hai triệu lượt khách với doanh thu từ 4 đến 4,5 nghìn tỷ đồng.

Ðể đạt được mục tiêu này, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm triển khai các hoạt động kích cầu, xúc tiến quảng bá du lịch, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại; triển khai các giải pháp phục hồi thị trường, phương án đón khách và liên kết với các tỉnh, thành phố thúc đẩy phát triển du lịch. Cùng với đó, tỉnh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư.

Không chỉ Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Dương mà nhiều địa phương khác cũng đang triển khai các kế hoạch mở cửa các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại các khu du lịch sau khi nới lỏng giãn cách xã hội; đồng thời triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tại một số địa phương, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan với dịch bệnh. Ðể tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 tại các khu du lịch, các địa phương cần tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhóm Phóng Viên Thường Trú

 

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT