Hoạt động của ngành

Quảng Ngãi nỗ lực “định vị” điểm đến an toàn, thân thiện

Cập nhật: 26/04/2021 07:58:42
Số lần đọc: 656
Tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực định vị thương hiệu “Điểm đến an toàn, thân thiện”, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XX.

Tỉnh Quảng Ngãi vừa ra mắt ứng dụng “Du lịch Quảng Ngãi” - tích hợp thông tin đi đâu, ở đâu, ăn gì, di chuyển như thế nào và cả những chương trình khuyến mãi dành cho du khách. Theo đó, mọi người truy cập thông tin không cần khai báo đăng nhập, thường xuyên cập nhật tin tức mới với hai phiên bản tiếng Việt và Anh. Đây là công cụ hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tiếp thị du lịch, đưa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp đến gần du khách cũng như quảng bá, kết nối cộng đồng du lịch nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, ứng dụng “Du lịch Quảng Ngãi” mang lại an toàn cho người dùng trong giai đoạn dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay.

Tỉnh Quảng Ngãi xác định phát triển du lịch biển, đảo là chủ đạo, thúc đẩy khai thác tài nguyên kinh tế biển. Huyện đảo Lý Sơn đang là điểm đến hấp dẫn du khách và là hạt nhân thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương này. Với hơn 130 cơ sở lưu trú, 1.100 phòng, từ đầu năm đến nay, huyện đảo này đón hơn 11 ngàn lượt khách. Dịp lễ 30/4 và 1/5 này, đảo Lý Sơn dự kiến đón gần 10 ngàn lượt khách,  hầu hết các cơ sở lưu trú đều đã kín chỗ.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, những năm qua, cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch trên đảo từng bước được cải thiện, nhiều mô hình du lịch cộng đồng được triển khai tạo nên nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú: “Định hướng trong năm 2021 và những năm tiếp theo của huyện là tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để hoàn thiện hơn nữa các cơ sở lưu trú… Đồng thời, chúng tôi phối hợp với các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng tạo được các sản phẩm du lịch độc đáo; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, chế biến các sản phẩm liên quan đến cây tỏi và các đặc sản của Lý Sơn. Làm sao để du khách khi đến với Lý Sơn không chỉ một ngày mà ở nhiều ngày và có thể quay lại nhiều lần”.

Khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng hàng loạt sản phẩm du lịch đặc trưng, giới thiệu với các đối tác liên kết nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về biển đảo, văn hóa, ẩm thực của địa phương.

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết: “Để tạo nên những điểm đến, những sản phẩm du lịch hấp dẫn giới thiệu cho du khách, chúng tôi dựa trên những tài nguyên, di sản của Quảng Ngãi. Đó là những tài nguyên về Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Chăm Pa và văn hóa thời Đại Việt, những di sản về địa chất, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những giá trị lịch sử của đất và người Quảng Ngãi”.


Lý Sơn trở thành hạt nhân phát triển du lịch biển đảo của Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, hiện du lịch Quảng Ngãi vẫn nhiều hạn chế, thiếu tính cạnh tranh, khó thu hút và giữ chân du khách. Cơ sở lưu trú còn thiếu, hạ tầng giao thông tại nhiều điểm du lịch còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao... Xác định những rào cản này, từ nay đến năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi đưa 5 dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn và vừa vào danh mục dự án ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư như: Công viên trung tâm thành phố, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Cà Đam, khu du lịch nghỉ dưỡng phía Tây núi Ngang, khu du lịch sinh thái Thạch Bích và khu đô thị sinh thái Đảo Ngọc. Hàng loạt cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư thời gian gần đây như cầu Thạch Bích, cầu Cổ Lũy, tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh… hứa hẹn mở ra cơ hội lớn cho du lịch Quảng Ngãi bứt phá. 

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, cần phải đổi mới căn cơ, tạo sự đột phá về tư duy phát triển du lịch; đồng thời đẩy mạnh, xúc tiến, quảng bá, xây dựng chương trình, định vị “thương hiệu” của du lịch Quảng Ngãi.

“Lâu nay, chúng ta dựa vào ngân sách để đầu tư phát triển du lịch. Bây giờ, chúng ta chuyển hướng tạo điều kiện thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính, kêu gọi các doanh nghiệp có thương hiệu, tên tuổi, có năng lực về tài chính đầu tư vào các địa điểm mà tỉnh Quảng Ngãi đang thu hút. Những doanh nghiệp đó được xem như con chim đầu đàn để dẫn dắt các doanh nghiệp khác vào đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh” - ông Đặng Văn Minh cho biết./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục