Hoạt động của ngành

Sắc màu du lịch Hà Giang tại Nha Trang

Cập nhật: 22/03/2019 10:40:42
Số lần đọc: 1048
Bên bờ biển đẹp nhất của tỉnh Khánh Hòa – Nha Trang, địa phương thu hút trên 6 triệu lượt khách và doanh thu từ du lịch đạt gần 1 tỷ USD năm 2018, tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức thành công Chương trình Xúc tiến, quảng bá du lịch “Hà Giang – Di sản và hoa”.


Cam Sành Hà Giang được người dân thành phố Nha Trang và du khách đánh giá cao về chất lượng.

Sau nhiều ngày chuẩn bị, ngay từ sáng sớm 17/3, Không gian văn hóa, du lịch và các sản phẩm du lịch Hà Giang ở Quảng trường 2/4 thành phố Nha Trang mở cửa đón khách tham quan. Không gian được thiết kế mô phỏng kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Mông (nhà trình tường), với 3 gian trưng bày sản phẩm, 30 bức ảnh về đất và người Hà Giang.

Vượt gần 2 nghìn km từ địa đầu Tổ quốc đến thành phố biển Nha Trang, các sản phẩm đặc sản của tỉnh, như: Cam Sành, mật ong Bạc hà, chè Shan tuyết, thổ cẩm và các loại trà thảo dược, dược liệu… thu hút sự quan tâm rất lớn của du khách. Nhiều du khách bất ngờ khi được thưởng thức các loại trà thảo dược của Công ty Cổ phần Dược liệu Bông Sen Vàng, trà Shan tuyết của Công ty TNHH Cát Thành và sản phẩm cam Sành.

Anh Gethard, du khách Đức chia sẻ: Tôi từng đến Hà Giang, mảnh đất này rất đẹp và hoang sơ. Thật bất ngờ khi lại được thấy những cung đường, cảnh quan hùng vĩ của Hà Giang tại thành phố biển Nha Trang và rất vui được thưởng thức các sản vật nổi tiếng của mảnh đất này. Chắc chắn tôi sẽ sớm quay lại Hà Giang.

Du khách đến từ Đà Nẵng, Trần Thanh Phương tỏ ra tiếc nuối: Tôi không biết Hà Giang lại có sản phẩm cam Sành ngon đến vậy. Ở Đà Nẵng và cả Nha Trang, không thấy cam Sành Hà Giang bày bán. Thực sự tiếc khi không được thưởng thức một sản phẩm chất lượng như vậy. Mong rằng các bạn sớm đưa cam Sành tới giới thiệu và tiêu thụ tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung.

Càng về chiều, du khách đến bờ biển càng đông, lượng người tham quan Không gian văn hóa, du lịch và sản phẩm du lịch của tỉnh càng lớn. Và chương trình nghệ thuật “Sắc màu Cao nguyên đá” luôn thu hút lượng lớn người dân địa phương và du khách quốc tế đến xem. Với sự dàn dựng công phu, các tiết mục đặc sắc giới thiệu văn hóa, con người Hà Giang khiến du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Kết quả lớn nhất trong chuỗi các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh tại Khánh Hòa là nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Đồng thời, thu hút sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền Trung; có nhiều biên bản hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Giang với Khánh Hòa và các tỉnh miền Trung được ký kết; nhiều giải pháp phát triển du lịch của Hà Giang đã đề cập, là cơ sở để tỉnh định hình rõ nét hơn các sản phẩm du lịch hiện hữu và thúc đẩy phát triển.

Bà Tạ Thị Tú Uyên, đại diện Công ty Du lịch Vietravel, cho biết: Hà Giang được khách quốc tế rất quan tâm bởi nơi đây còn gìn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc, du lịch chưa bị thương mại hóa. Nhưng để phát triển, tỉnh cần sớm giải quyết khó khăn về cơ sở hạ tầng, giao thông và thu hút thêm nhiều dự án đầu tư nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn.

Nhiều ý tưởng mới về phát triển du lịch tỉnh ta cũng được lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp đề xuất như: Cần tập trung phát triển du lịch dựa vào cộng đồng và theo hướng bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với du lịch sinh thái; hạn chế tối đa việc đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch làm phá vỡ những giá trị văn hóa bản địa; tập trung phát triển các homestay và làng văn hóa du lịch cộng đồng thay vì xây dựng nhiều khách sạn. Để quảng bá du lịch hiệu quả nên truyền thông trên các ứng dụng internet, các website, mạng xã hội có lượng người truy cập lớn như google, youtube, facebook…

Những năm qua, tỉnh ta liên tục tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và lần này là Khánh Hòa, cho thấy sự quan tâm rất lớn của tỉnh đến lĩnh vực du lịch - một trong 5 chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hà Văn Siêu khẳng định: Hà Giang phát triển du lịch muộn, nhưng đang làm rất bài bản, rất ít địa phương dành sự quan tâm đến quảng bá, xúc tiến du lịch như Hà Giang. Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch lần này thực sự tạo sự lan tỏa rất lớn tới du khách và các doanh nghiệp khu vực miền Trung./.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục