Hoạt động của ngành

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Xây dựng chính sách kích cầu du lịch tập trung vào các hoạt động trọng điểm, phù hợp với tình hình mới

Cập nhật: 22/07/2021 17:19:28
Số lần đọc: 1248
(TITC) - Sáng ngày 21/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch về xây dựng chính sách kích cầu cho hoạt động du lịch, lữ hành.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cùng lãnh đạo Văn phòng và các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, ngày 29/6/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Trong đó, giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch và lữ hành.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã khẩn trương xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai Nghị quyết Chính phủ về kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch.

Theo đó, dự thảo Kế hoạch đề xuất tập trung vào chính sách hỗ trợ phục hồi hoạt động du lịch, nhất là tại các trung tâm du lịch lớn; hỗ trợ phát triển kinh doanh du lịch đối với các doanh nghiệp du lịch và người lao động chịu tác động lớn của dịch Covid-19; duy trì công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, tránh thiếu hụt lực lượng lao động; hỗ trợ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu thị trường, đặc biệt là các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp, ẩm thực, du lịch đêm…; hỗ trợ, kích cầu du lịch, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch, các hoạt động xúc tiến, kích cầu trong và ngoài nước, khuyến khích người dân tham gia các hoạt động du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát; tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho khách du lịch; ưu tiên đầu tư triển khai chuyển đổi số trong ngành du lịch, ứng dụng công nghệ trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và các hoạt động kích cầu du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TITC)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, du lịch là một ngành đặc thù, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác, do chịu tác động lớn và trực tiếp của dịch Covid-19 nên ngành cần có thời gian dài hơn để phục hồi và phát triển như trước.

Về kế hoạch triển khai Nghị quyết Chính phủ về kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, Thứ trưởng đề nghị cần tập trung vào các hoạt động trọng tâm, trọng điểm, cấp thiết. Trong đó, ưu tiên đề xuất chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch và người lao động, chú ý đến các doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa, người lao động là hướng dẫn viên. Tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm du lịch đêm.

Chính sách kích cầu cần tập trung vào những giải pháp liên quan trực tiếp đến du lịch và lữ hành, tính toán về thời gian kích cầu, thị trường khách, nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch ở những địa bàn đủ điều kiện đón khách, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục chủ động đề xuất các chính sách mới phù hợp với tình hình thực tiễn, chuẩn bị tốt nhất cho sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát./.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục