Hoạt động của ngành

Tổng cục Du lịch đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ sự phục hồi ngành du lịch của các địa phương, doanh nghiệp

Cập nhật: 22/03/2021 08:52:04
Số lần đọc: 639
(TITC) – Tại hội nghị “Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới” diễn ra vào ngày 20/3/2021, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến các giải pháp của Tổng cục Du lịch hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp nhằm phục hồi ngành du lịch.


Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, liên quan đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng cục trưởng cho biết, ngày 15/3/2021 vừa qua Tổng cục Du lịch đã tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành du lịch. Trước đó, Tổng cục Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các sở quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch để trao đổi, tổng hợp đề xuất. Đây là văn bản thứ 4 kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ VHTTDL gửi Chính phủ để đề xuất hỗ trợ ngành du lịch. Một số kiến nghị bước đầu đã được Chính phủ và các bộ ngành liên quan giải quyết, ví dụ như giảm phí thẩm định cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên...

Tổng cục trưởng cho biết, trong văn bản mới nhất, các đề xuất tập trung vào các gói hỗ trợ về tài khóa, tài chính và an sinh xã hội. Trong đó đề xuất giảm 80% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp lữ hành; điều chỉnh giá điện áp dụng cho doanh nghiệp kinh doanh lưu trú về bằng giá điện sản xuất; giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%. Bên cạnh đó, đề xuất kéo dài thời gian hoặc tạm dừng đóng các khoản phí chưa cần thiết; kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp du lịch đến hết năm 2021. Tiếp tục đề xuất để các doanh nghiệp, người lao động nhận được trợ cấp từ các gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ.

Ngoài ra, văn bản cũng đề xuất các bộ ngành liên quan xem xét về loại hình bảo hiểm mới là bảo hiểm du lịch, nhằm giúp khách du lịch khi tham gia chương trình tour sẽ tin tưởng hơn, cảm thấy an toàn hơn, từ đó góp phần thúc đẩy nhu cầu du lịch. Cùng với đó, đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh các sân golf. Du lịch golf cũng sẽ là loại hình được Tổng cục Du lịch xem xét, tính toán đưa vào đề xuất kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tổng cục Du lịch cũng đang tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL về kế hoạch làm việc với một số địa phương trọng điểm, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch để bàn giải pháp phục hồi trong tình hình mới.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, Tổng cục trưởng cho biết, Tổng cục Du lịch đang có kế hoạch triển khai dự án Trung tâm điều hành du lịch thông minh. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, để triển khai dự án này rất cần có sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp và khách du lịch để hình thành nền tảng số tích hợp các cơ sở dữ liệu, chia sẻ các tiện ích với các bên.

Ngày 20/01/2021 vừa qua, Tổng cục Du lịch đã cùng với Mobifone và tỉnh Hà Giang ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và phát triển du lịch thông minh. Sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng đang hợp tác với tập đoàn Google để tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng trực tuyến, đặc biệt là giới thiệu các giá trị văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam ra thế giới. Thông qua nền tảng trực tuyến của Google, các hình ảnh đẹp của các điểm đến của Việt Nam sẽ đến được với đông đảo bạn bè quốc tế. Tổng cục trưởng đánh giá cao Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam là những địa phương có nhiều di sản thời gian qua đã nỗ lực triển khai, đưa lên nhiều hình ảnh đẹp quảng bả du lịch địa phương.

Về đề xuất tiêm vắc-xin cho nhân viên trong ngành du lịch, Tổng cục trưởng cho biết phương án này đã được Tổng cục Du lịch tính toán đến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng vắc-xin Việt Nam nhập về chưa nhiều và đang tập trung tiêm phòng cho các lực lượng tiền tuyến trong công tác phòng chống dịch. Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục xem xét để có đề xuất phù hợp trong kế hoạch đề xuất thí điểm mở đón khách quốc tế thông qua chứng nhận tiêm phòng vắc-xin.

Nhân dịp hội nghị này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh thông báo ngày 16/3/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định bổ nhiệm nhân sự của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, gồm có Chủ tịch Quỹ, Giám đốc Quỹ và Kiểm soát viên. Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được thành lập theo Quyết định số 49/2018/QĐ-TTg ngày 12/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay các thủ tục đang được hoàn tất để Quỹ có thể sớm đi vào hoạt động, có thêm nguồn lực cho công tác xúc tiến quảng bá và các hoạt động phục hồi ngành du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục