Hoạt động của ngành

Tuyên Quang: Na Hang hướng tới "du lịch xanh"

Cập nhật: 09/07/2020 15:03:10
Số lần đọc: 733
Với tiềm năng phong phú về cảnh quan thiên nhiên, nét đặc trưng về khí hậu và sự phong phú về văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, Na Hang đang mở rộng liên kết với các địa phương như Lâm Bình; Bắc Mê (Hà Giang); Ba Bể, Chợ Đồn (Bắc Kạn) nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch của huyện. Với những giải pháp căn cơ, Na Hang đang hướng tới "du lịch xanh", tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ du khách.


Điểm đến thác Pác Ban (thị trấn Na Hang) thu hút khách du lịch.

Huyện Na Hang có tiềm năng lớn cho ngành kinh tế du lịch phát triển. Với diện tích hơn 8.000 ha, hồ sinh thái Na Hang kết nối các tuyến đường thủy từ thị trấn Na Hang với 8 xã khu C của huyện và các xã của huyện Lâm Bình; nối liền với Khu danh thắng Quốc gia Ba Bể của tỉnh Bắc Kạn. Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang với trên 33.000 ha thuộc địa bàn xã Thanh Tương, Sơn Phú, Khau Tinh, Côn Lôn và thị trấn Na Hang, giáp với các xã của huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình và huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn). Trong khu bảo tồn có trên 21.000 ha là rừng đặc dụng, cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ, có độ đa dạng sinh học cao. Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được trên 2.000 loài thực vật, nhiều loại được ghi trong sách Đỏ Việt Nam như trai, nghiến, lát hoa, đinh, thông tre, hoàng đàn, trầm gió, nhiều loài lan hài, cây thuốc quý… Khu bảo tồn có nhiều loài chim, thú quý, hàng nghìn loại cá, trong đó có cá dầm xanh, anh vũ; nhiều loài động vật trong khu bảo tồn được ghi trong sách Đỏ Việt Nam, sách Đỏ thế giới như voọc mũi hếch, voọc đen mũi trắng, rùa đất… nhận được sự quan tâm của du khách du lịch trải nghiệm, khám phá.

Chị Trần Phương Nga, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội bày tỏ, chị đã đi nhiều điểm du lịch trong nước, nhưng đối với Khu du lịch sinh thái Na Hang - Lâm Bình đã để lại ấn tượng mạnh cho chị. Đặc biệt, nơi đây có hệ thống thác nước rất đẹp, những giờ phút dạo chơi, vãn cảnh bên dòng thác đã mang đến cho chị một cảm giác thư thái, sảng khoái. Sau chuyến du lịch lần này chị sẽ kể cho bạn bè và người thân nghe về Na Hang thiên nhiên kỳ vĩ.

Những năm gần đây, du lịch Na Hang được quảng bá trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam với các Chương trình S Việt Nam, điểm đến du lịch hấp dẫn “Quyến rũ mùa hoa lê Hồng Thái”; Chương trình Việt Nam thức giấc; Tiếng hát trong trái tim đồng bào; Hành trình di sản “Nàng tiên xanh của núi” đã góp phần thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến với Na Hang. Dự kiến năm 2020, huyện thu hút trên 170.000 lượt khách, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 135 tỷ đồng. UBND tỉnh đang phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận hồ Ba Bể (Bắc Kạn) - Na Hang - Lâm Bình (Tuyên Quang) là di sản thiên nhiên thế giới.

Ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện Na Hang tập trung xây dựng chiến lược phát triển du lịch theo hướng bền vững và chuyên nghiệp, lấy du lịch sinh thái là trung tâm để phát triển các sản phẩm du lịch vệ tinh, các chuỗi sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, nông nghiệp, lịch sử, du lịch cộng đồng homestay... gắn với phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, đồng thời chú trọng lồng ghép đầu tư hạ tầng du lịch với các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của huyện để tạo đà đột phá cho du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng.                 

Bài, ảnh: Quốc Việt

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục