Non nước Việt Nam

Váng đậu đất sen hồng - Đặc sản của Đồng Tháp

Cập nhật: 16/05/2019 10:19:56
Số lần đọc: 843
Đặc sản váng đậu đất sen hồng Đồng Tháp đã nổi tiếng từ lâu nay với những miếng váng đậu làm từ 100% đậu nành lành tính.

Ăn chay thực dưỡng đang trở thành xu hướng ẩm thực hiện đại vì vừa tốt cho sức khỏe, lại giúp tinh thần trí tuệ được minh mẫn. Người ăn chay có lẽ không xa lạ với váng đậu (tàu hũ ky) bởi đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất khi chế biến các món chay.

Đất sen hồng Đồng Tháp là nơi có diện tích trồng đậu nành lớn nhất miền Nam. Tại tỉnh này, làng Hòa An, thành phố Cao Lãnh nổi tiếng với với nghề làm tàu hũ ky. Cách làm tàu hũ ky có lẽ ở nơi nào cũng vậy, nhưng việc sản phẩm ra lò thật sự ngon và lành còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên liệu đầu vào, thời tiết, nguồn nước và cả sự sáng tạo của người làm. Đặc biệt, việc cho sen kết hợp tàu hũ ky để trở thành đặc sản có lẽ chỉ có ở tỉnh Đồng Tháp. Có thể gọi đây là sự kỳ công để mang đến món ngon cho mọi người trong hình hài của một đặc sản mang hồn quê xứ sở.

Tàu hũ ky còn là nguyên liệu để chế biến nên rất nhiều món chay khác nhau. Cái hay của người làm ở đây là biết tận dụng những sản vật địa phương để tạo nên sự khác biệt. Nói về nghề làm  tàu hũ ky tại tỉnh Đồng Tháp có rất nhiều mẩu chuyện vui, nhưng câu chuyện của hôm nay là cách làm mới một nghề truyền thống bằng lối đi riêng. Chính cái riêng có ấy đã làm nên thương hiệu nổi tiếng của ẩm thực đất sen hồng./.

Nguồn: vtv.vn
Từ khóa: Đồng Tháp

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT