Hành trang lữ khách

Khám phá vẻ đẹpTây Nguyên trong khu du lich Đồng Xanh, Gia Lai

Cập nhật: 25/11/2008 09:13:45
Số lần đọc: 2972
Đồng Xanh là công trình văn hóa du lịch của Cty Điện ảnh - Văn hóa Tổng hợp Gia Lai, nằm cách trung tâm TP. Pleiku 10 km về phía Đông.

Đi theo quốc lộ 19 từ TP. PleiKu sang Quy Nhơn, con đường bỗng rộng hẳn ra. Ùa vào tầm mắt của khách là cánh đồng lúa thênh thang chẳng khác nào đồng lúa ở miền Nam. Đó là cánh đồng An Phú. Bạn sẽ nhìn thấy con đường đất đỏ dài chừng hơn trăm mét dẫn tới Khu du lịch Đồng Xanh.

Khu du lịch rộng 8 hecta, ngập tràn màu xanh cây cỏ. Khi bước chân vào, khách ngay tức khắc cảm thấy lòng nhẹ nhàng. Thiết kế khung cảnh nơi đây khá công phu, tinh tế; với những điểm nhấn là thế giới thu nhỏ về văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

Tượng hai chú voi làm bằng đá, tượng trưng cho việc người Tây Nguyên rất giỏi trong việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng để trở thành con vật trong nhà, được đặt ngay ở phía cổng chính. Bước qua cổng vào là một chiếc cầu có mái vòm, đã nhìn thấy một hồ nước trong xanh. Thấp thoáng xa xa là guồng nước và chiếc cầu giả làm bằng tre để khách có thể ra giữa hồ ngắm cảnh. Hai con đà điểu trong góc hồ ngơ ngác nhìn khách. Những chú ngỗng bơi trong hồ tạo nét duyên. Bên phải còn có một hồ sen. Gặp mùa sen nở, thì cảnh quan lại càng hữu tình hơn.

Từng viền cỏ trên lối đi, từng hàng cây trên cỏ được chăm chút cẩn thận. Cây ở Đồng Xanh được sưu tầm, chọn lọc lại từ rất nhiều cánh rừng Tây Nguyên đem về: chò, dẽ, cẩm lai, giả tị… mà muốn biết tên chúng, bạn phải đọc những tấm bảng treo. Hai hàng cau vua cao cả chục mét vươn cao, chen bên dưới là các loại hoa nở đủ màu.

Một góc khác là những tượng nhà mồ hững hờ trên lối đi, khiến du khách có cảm giác như đang bước vào thế giới tâm linh của người Tây Nguyên.

Đồng Xanh cũng là nơi lưu giữ nhiều gỗ hóa thạch thuộc loại lớn và có niên đại cao. Ngay lối vào, du khách đã thấy cây cổ thụ hóa thạch hơn một triệu năm tuổi lớn nhất Việt Nam được tìm thấy tại miệng núi lửa đã ngưng hoạt động xã Chư A Thai, huyện Ajunpa, tỉnh Gia Lai. Cây hóa thạch cổ nhất Việt Nam dài hơn 12 mét, một phần được mang về đây gồm 2 khúc, đầu và thân cây, mỗi khúc nặng khoảng 7-8 tấn. Những thớ đá nổi vân, rất đẹp và kỳ ảo. Ở những góc trưng bày khác cũng có những khúc gỗ hóa thạch, nhưng không gây ấn tượng bằng khúc gỗ hóa thạch triệu năm tuổi kia.

Theo lối đi có hàng cây ken dày, bên dưới có những chiếc ghế đá, lá rụng rơi đầy, đôi khi những chú chim bồ câu dạn dĩ bay lượn quanh; vào sâu bên trong, bạn lại thấy một hồ nước khác. Một ngôi chùa mô phỏng Chùa Một cột ở Hà Nội được dựng lên. Gần đó là tượng Vua Nước (Pờ Tau Ia) và Vua Lửa (Pờ Tau Pui)- hai vị vua linh thiêng của các dân tộc Tây Nguyên.

Trong không gian xanh còn có những ngôi nhà sàn Xê Đăng, Jơ Rai, Bahnar… nhưng là những ngôi nhà sàn đã được bê tông hóa.

Bạn còn có thể thưởng thức một không gian văn hóa Tây Nguyên tại đây, với buổi biểu diễn do chính các nhóm nhạc của người dân tộc địa phương biểu diễn cùng các nhạc cụ như đàn T’rưng, cồng, chiêng… Dĩ nhiên không thể thiếu ngọn lửa đêm cháy bập bùng và ché rượu cần làm say lòng du khách.

Khách cũng có thể ngả lưng trên thảm có xanh để quên đi mệt mỏi, hay ngồi giữa cầu thả câu, được cá, rồi tự nướng cá theo cánh của mình trên bếp lửa mà thưởng thức.

Nguồn: website VoV

Cùng chuyên mục