Hoạt động của ngành

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát động chiến dịch “Biển Việt Nam Xanh”

Cập nhật: 18/05/2018 13:59:15
Số lần đọc: 764
Sáng ngày 18/5, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã phát động chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. Hơn 1.000 bạn đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp du lịch cùng đông đảo bà con nhân dân của tỉnh Nghệ An.


Hàng ngàn các bạn học sinh, sinh viên... đã tham gia chiến dịch "biển Việt Nam xanh"

Với thông điệp vì một “Biển Việt Nam Xanh”, chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề  “Du lịch Xanh - phát triển bền vững”  do Bộ VHTTDL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức.  

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định, Bộ VHTTDL đã xác định phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu, yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn phát triển bền vững. Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/02/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những nhiệm vụ đặt ra đối với du lịch Việt Nam là bảo vệ môi trường, khai thác bền vững tiềm năng và lợi thế tài nguyên du lịch tự nhiên.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, Bộ VHTTDL mong muốn hoạt động này sẽ được các tỉnh/thành trên cả nước, đặc biệt là các địa phương có bờ biển sẽ hưởng ứng bằng cách tổ chức các hoạt động thiết thực, làm sạch biển, đảo thân yêu của tổ quốc, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, du khách tại các khu, điểm du lịch trong việc gìn giữ và xây dựng môi trường du lịch ngày văn minh, thân thiện và sạch đẹp, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Sau lễ phát động tại thị xã Cửa Lò, chiến dịch sẽ đồng loạt thực hiện tại 5 tỉnh, thành ven biển miền Trung, là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng từ ngày 18/5/2018 đến 26/5/2018.


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu phát động chiến dịch “Biển Việt Nam Xanh”

Trong khuôn khổ của chiến dịch sẽ diễn ra các hoạt động: Trao tặng 5 công trình thanh niên góp phần bảo vệ biển xanh, 10 suất học bổng cho con em ngư dân học giỏi vượt khó; 170 thùng rác với thông điệp “Thêm một thùng trác thêm sạch biển xanh”; hoạt động Giao lưu bóng đá giữa Hội Văn nghệ sĩ Hà Nội và Liên quân Đoàn Thanh niên và Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An; sự tham gia của các nghệ sĩ chung tay làm sạch biển xanh.  Kết thúc chiến dịch là Đêm Gala chương trình “Biển Việt Nam xanh” nhằm mục đích tổng kết, tôn vinh các đơn vị và cá nhân đã có đóng góp tích cực trong chiến dịch bảo vệ và làm sạch biển trên khắp các bãi biển miền Trung Việt Nam.

Đây là chuỗi những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với Biến đổi khí hậu của cộng đồng, doanh nghiệp, mỗi người dân và mỗi du khách. Đại diện cho tuổi trẻ Nghệ An lên hưởng ứng chiến dịch, bạn Hoàng Đinh Thùy Dung – Bí Thư Thị Đoàn Cửa Lò kêu gọi tất cả các bạn đoàn viên thanh niên hãy chung tay hưởng ứng chiến dịch, cùng nhau xây dựng nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi Đoàn viên thanh niên cũng như của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, vì một tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai; vì một Biển Việt Nam mãi xanh

Ban tổ chức ước tính, chiến dịch thu hút sự tham gia của trên 5.000 người thuộc nhiều thành phần khác nhau có liên quan đến hoạt động du lịch.

Với mong muốn tạo nên dấu ấn và sức lan tỏa, sau chiến dịch “Biển Việt Nam Xanh”, tại các địa phương sẽ diễn ra các hoạt động hưởng ứng, chung tay xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Nguồn: Báo Tổ Quốc

Cùng chuyên mục