Tin tức - Sự kiện

Vẻ đẹp Việt Nam trưng bày tại Phần Lan

Cập nhật: 12/06/2008 09:06:48
Số lần đọc: 2780
Đó là 50 bức tranh khổ lớn, phản ánh cuộc sống bình dị của người Việt Nam bằng các chất liệu sơn mài, sơn dầu của bốn hoạ sĩ đương đại: Công Quốc Hà, Võ Tá Hùng, Lê Minh và Trần Gia Tùng tại phòng tranh mang tên "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Trung tâm Văn hoá quốc tế, thủ đô Helsinki.

Tranh của Trần Gia Tùng kiệm cả lời lẫn màu sắc, nhưng không vì thế mà không giữ được ánh mắt người xem. Trái lại, Lê Minh thể hiện sự ồn ào của cuộc sống đương đại bằng những gam màu cuồng nhiệt, cháy bỏng, nhưng vẫn toát lên một trật tự nào đó. Tranh của Võ Tá Hùng sâu lắng bởi cách anh dùng màu nguyên sắc, đối chọi độc đáo và tinh tế để miêu tả những cánh đồng quê...

 

Nhắc đến Công Quốc Hà, những người yêu hội hoạ đã có hình dung nhất định về phong cách của anh: Giàu tính ước lệ và ẩn dụ của tranh sơn mài truyền thống, đặc biệt là ở đề tài thiếu nữ. Những người phụ nữ trong tranh của anh, dù khoả thân hay mặc áo dài, đều toát lên những đường cong dứt khoát và tối giản chi tiết của nghệ thuật điêu khắc, nhưng màu sắc lại lung linh, huyền ảo do chất liệu đem lại. Đó cũng là cái cách anh nhìn về phụ nữ: Vừa mạnh mẽ, cuồng nhiệt, vừa mong manh, dịu dàng.

 

Theo ông Trần Ngọc An - Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan: Thông qua phòng tranh, các hoạ sĩ đã dâng tặng người xem Phần Lan cũng như khách du lịch đến Phần Lan một "vẻ đẹp Việt Nam" truyền thống đan xen hiện đại bằng các tác phẩm chọn lọc của mình. Đây là một trong các hoạt động do Sứ quán Việt Nam tại Phần Lan tổ chức nhân Những ngày văn hoá Việt Nam tại Phần Lan (10 – 16/6/2008).

Nguồn: Lao Động

Cùng chuyên mục