Hoạt động của ngành

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xe chở khách du lịch tạo điểm nhấn

Cập nhật: 18/06/2019 14:17:17
Số lần đọc: 1230
Sau hơn 2 năm thí điểm đưa xe chuyên chở khách du lịch tham quan (loại xe 4 bánh có gắn động cơ), cho thấy loại hình này đang tạo được những điểm nhấn đáng chú ý. Du khách thích thú với việc di chuyển bằng xe du lịch với chi phí rẻ, nhiều tiện ích. Qua đó, số DN tham gia đầu tư loại hình này tiếp tục tăng, nhất là ở Côn Đảo. 


Một chiếc xe điện kiểu dáng ô tô cổ lưu thông trên đường Lê Duẩn (Côn Đảo).
 

Lĩnh vực đầu tư thu hút doanh nghiệp

Mô hình vận chuyển khách tham quan bằng xe 4 bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng sinh học (gọi tắt là xe chở khách du lịch) được triển khai trên địa bàn tỉnh vào năm 2017. Thời điểm đó chỉ có 2 DN đăng ký hoạt động là DNTN Gas Thu Tâm tại Côn Đảo và Công ty CP Đầu tư Du lịch Vận tải Xanh CN Vũng Tàu. Tại Vũng Tàu, Công ty Vận tải Xanh CN Vũng Tàu ban đầu đưa vào sử dụng 20 chiếc, đến nay đã tăng lên 28 chiếc. Riêng tại địa bàn Côn Đảo, từ 10 chiếc xe ban đầu của DNTN Gas Thu Tâm, đến cuối năm 2017, đội xe của DN này đã tăng lên 30 chiếc, phục vụ tối đa nhu cầu đưa đón khách tham quan các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, vận chuyển khách từ cảng Bến Đầm và sân bay Cỏ Ống về trung tâm và ngược lại.

Theo bà Trần Thị Minh Thu, Giám đốc DNTN Gas Thu Tâm, thời điểm mới hoạt động, lượng khách chưa nhiều, nhưng từ giữa năm 2017 đến nay lần lượt các hãng tàu như: Superdong đưa khách ra Côn Đảo tần suất 2-3 chuyến/ngày (mỗi chuyến hơn 300 khách), Côn Đảo Express 36 (1 chuyến/ngày gần 600 khách)... Do đó, từ cuối năm 2018 đến nay DN bổ sung thêm 10 chiếc xe, nâng đội xe chở khách du lịch trên địa bàn lên 40 chiếc (từ 8 đến 14 chỗ ngồi). “Dự kiến trong tháng 6, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa thêm 10 xe nữa vào khai thác kinh doanh”, bà Minh Thu cho biết thêm. 

Không chỉ lượng xe do DN đầu tư tăng, số DN xin tham gia kinh doanh thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ chở khách tham quan cũng nhiều hơn. Theo Sở GT-VT, từ năm 2018 đến nay có 3 DN được UBND tỉnh chấp thuận cho đầu tư xe chạy xăng sinh học chở khách du lịch tại Côn Đảo gồm: Công ty TNHH Đức Xuân, CN Công ty CP Đầu tư Du lịch Vận tải Xanh và CN Công ty CP Tập đoàn Mai Linh. Trong tháng 5, CN Công ty CP Đầu tư Du lịch Vận tải Xanh đã đưa vào khai thác 10 xe và Công ty TNHH Đức Xuân đưa 10 xe vào khai thác. Ông Vũ Đức Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Đức Xuân cho hay, khi đưa xe có gắn động cơ chạy xăng sinh học vào kinh doanh, chúng tôi giảm bớt đầu xe taxi (còn 26 chiếc). CN Công ty CP Tập đoàn Mai Linh hiện đang làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe, dự kiến sẽ khai thác kinh doanh 10 xe vào tháng 7.

Cần điều chỉnh hoạt động

Đến thời điểm này, tổng số xe chở khách du lịch trên địa bàn Côn Đảo đã lăn bánh và đang trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm là 80 chiếc. Các phương tiện trên kiểu dáng gọn nhẹ, một số mẫu mô phỏng xe cổ với gam màu đen và đỏ bordeaux, không gian thiết kế mở, không có các cánh cửa hai bên thân xe giúp tầm nhìn rộng mở. Tốc độ xe di chuyển tối đa 30km/giờ, người ngồi trên xe dễ dàng quan sát thiên nhiên, cảnh vật. Ông Trần Văn Kệ (thôn Hữu Ái, xã Thanh Sơn, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) nhận xét: “Tôi đến Côn Đảo và lần đầu tiên được ngồi xe điện đi tham quan. Tôi cảm thấy rất thú vị vì không bị hạn chế tầm nhìn. Xe chạy với tốc độ vừa phải nên có thể ngắm cảnh dễ dàng”.

Kéo dài thời gian thí điểm

Ngày 31/5/2019, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 4663/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý kéo dài thời gian thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ xăng để chở khách tham quan, du lịch hoạt động trong khu vực hạn chế tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Lào Cai, Vĩnh Phúc, BR-VT, Kiên Giang cho đến khi Luật Giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành. Nội dung công văn cũng yêu cầu Bộ GT-VT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ loại xe này tại các tỉnh, thành phố đã thí điểm.

Không thể phủ nhận xe chở khách du lịch đã tạo điểm nhấn, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm trật tự trong kinh doanh vận tải. Thế nhưng, trong quá trình hoạt động, loại phương tiện này còn một số tồn tại: hoạt động không đúng tuyến, chở vượt quá số người quy định, dừng đỗ không đúng nơi quy định, hoạt động vượt quá khung giờ, tranh giành khách.

Tại cuộc họp sơ kết công tác thí điểm sử dụng xe chở khách du lịch diễn ra ngày 13/6 vừa qua, lãnh đạo Sở GT-VT yêu cầu các DN đang kinh doanh xe chở khách du lịch niêm yết công khai giá cước và thu cước vận chuyển đúng giá niêm yết; khắc phục việc dừng, đỗ xe, chạy đúng tuyến đường cho phép và phải trang bị đai an toàn, màn che nắng, che mưa cho hành khách, đồng thời phải ký hợp đồng thu gom, xử lý bình ắc quy. “Trong thời gian tới, Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện vi phạm”, ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết.

Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng chuyên mục