Hoạt động của ngành

Cao Bằng: Công bố Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia với "Nghề dệt thổ cẩm của người Tày”

Cập nhật: 13/03/2024 09:33:32
Số lần đọc: 481
Sáng 10/3, người dân bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng tổ chức nghi lễ lấy nước ở suối Lê Nin khai hội về nguồn Pác Pó năm 2024. Dịp này, tỉnh Cao Bằng cũng đón nhận quyết định công bố Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia với “Nghề dệt thổ cẩm của người Tày” và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với hang Ngườm Gảng và Đền thờ Nùng Trí Cao.Sáng 10/3, người dân bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng tổ chức nghi lễ lấy nước ở suối Lê Nin khai hội về nguồn Pác Pó năm 2024. Dịp này, tỉnh Cao Bằng cũng đón nhận quyết định công bố Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia với “Nghề dệt thổ cẩm của người Tày” và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với hang Ngườm Gảng và Đền thờ Nùng Trí Cao.


Nghi lễ lấy nước đầu nguồn Pác Bó và rước nước không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà còn là một nét văn hóa mang đậm bản sắc địa phương. Nghi lễ mở đầu cho chương trình Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2024 do huyện Hà Quảng phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tục lấy nước đầu năm là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Cao Bằng. Bà con quan niệm dòng nước suối trong lành, tinh khiết sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình, cầu cho mưa thuận, gió hòa, làm ăn thuận lợi, may mắn.

Tại Lễ hội về nguồn Pác Bó năm nay, UBND huyện Hà Quảng còn tổ chức Hội thi bò Xuân; Giải Việt dã  “Về nguồn Pác Bó” năm 2024; không gian giới thiệu văn hóa, ẩm thực của các xã, thị trấn; trưng bày ảnh văn hóa người Nùng Vẻn…

Đến với lễ hội, người dân, du khách còn được trải nghiệm tham quan các hoạt động trình diễn nghề truyền thống như làm hương thảo mộc, làm bánh khẩu sli, trình diễn các công đoạn dệt thổ cẩm Luống Nọi, cùng hòa mình vào các trò chơi dân gian như tung còn, lày cỏ, đi cà kheo, guốc ván.

Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của Bộ văn hoá thể thao và du lịch với “Nghề dệt thổ cẩm của người Tày”; đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với hang Ngườm Gảng và Đền thờ Nùng Trí Cao tại xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng.

“Lễ hội về nguồn Pác Pó 2024 có sự tham gia đông đảo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Hà Quảng và các vị khách mời từ thành phố Tịnh Tây của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Lễ hội năm nay còn được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trong việc tổ chức sự kiện một cách trọng thể góp phần lan toả trên toàn huyện Hà Quảng cũng như toàn tỉnh Cao Bằng”, ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2024 cho biết.

Công Luận - Tuấn Anh/VOV-Đông Bắc

Nguồn: Báo điện tử VOV - vov.vn - Đăng ngày 10/3/2024

Cùng chuyên mục